• Doanh nghiệp
  • Kế toán thành lập công ty cổ phần cần làm gì khi công ty mới thành lập

Kế toán thành lập công ty cổ phần cần làm gì khi công ty mới thành lập

Kế toán là vị trí rất quan trọng trong việc quản lý sổ sách, giấy tờ, đặc biệt là khi công ty mới thành lập. So với các loại hình công ty khác thì kế toán thành lập công ty cổ phần sẽ có nhiều công việc cần làm để có thể đảm bảo việc hoạt động của công ty sau này được hợp pháp nhất.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và trình độ cao thì chắc chắn, các vấn đề về mặt pháp lý sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Đó là lý do mà không ít người đang tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự hỗ trợ tốt nhất về mặt giấy tờ và thủ tục pháp lý.

Kế toán thành lập công ty cổ phần cần  làm gì khi công ty mới thành lập

Bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem kế toán thành lập công ty cổ phần phải làm những gì khi công ty mới thành lập nhé.

1. Khai thuế môn bài

      - Thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập dành cho các công ty mới thành lập mà có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh.

      - Thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập theo giấy phép ĐKKD dành cho các công ty mới thành lập mà chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh.
    
2. Khai thuế GTGT

      - Phương pháp khấu trừ được áp dụng cho doanh nghiệp mới thành lập mà đủ điều kiện đăng ký tự nguyện.

      - Phương pháp tính trực tiếp được áp dụng cho doanh nghiệp mới thành lập khá. 
    
3.  Khai thuế TNDN

      - Theo quy định của pháp luật thì trong vòng ngày 30 của tháng đầu quí sau so với quí thành lập, kế toán phải lập và nộp tờ khai thuế TNDN đầu tiên cho cơ quan thuế để đảm bảo việc kinh doanh của doanh nghiệp là hợp pháp.

      - Đối với tờ khai quyết toán thuế TNDN thì kế toán sẽ phải nộp vào thời gian cuối năm.

4. Khai thuế TNCN

      - Đối với thuế TNCN nếu không phát sinh thì kế toán thành lập công ty cổ phần không phải nộp tờ khai tháng/quí. Tuy nhiên, việc  nộp tờ khai quyết toán năm cần phải thực hiện theo đúng thời gian như quy định.
 
5.  Hóa đơn

      - Doanh nghiệp được phép tiến hành đặt in hóa đơn GTGT để sử dụng  khi đáp ứng đủ điều kiện đăng ký thuế GTGT theo phương pháp Khấu trừ và đã được cơ quan thuế chấp nhận .
      - Doanh nghiệp phải phải mua hóa đơn của cơ quan thuế để sử dụng  khi doanh nghiệp thuộc trường hợp  nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

6.  Tài khoản ngân hàng

      - Theo quy định của pháp luật thì các hóa đơn mua vào từ 20 triệu trở lên phải chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ vì vậy việc  mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng  là điều cần thiết. 

7. Lao động và BHXH

      - Kế toán công ty cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ tham gia đóng bảo hiểm cho nhân viên khi doanh nghiệp thực hiện ký hợp đồng với người lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên.

Như vậy, trên đây là những công việc mà kế toán thành lập công ty cổ phần cần làm khi công ty mới thành lập để đảm bảo  thực hiện đúng các quy định mà pháp luật ban hành.