• Chia sẻ
  • Khi nào nên vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Khi nào nên vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Tùy vào một số trường hợp mà lựa chọn đường biển làm tuyến vận chuyển hàng hóa để mang lại hiệu quả giao nhận hiệu quả, tối ưu nhất về chi phí.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa cũng như giao thương quốc tế tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Để đáp ứng được nhu cầu đấy, nhiều hình thức vận tải đã được ra đời và áp dụng như đường bộ, đường hàng không hay đường biển, các cơ sở hạ tầng phục vụ cho ngành công nghiệp vận tải cũng được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hiện nay đối với một số doanh nghiệp vận chuyển đường biển vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.

Khi nào nên vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc giao lưu hàng hóa nội địa cũng như các hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng tăng cao. Vì vậy trong những năm gần đây các hệ thống hạ tầng được dầu tư phát triển rất nhiều như đường xá, bến cảng hay các sân bay quốc tế nhằm phục vụ cho các phương thức vận chuyển hoạt động. Hiện nay, tại Việt Nam có 3 hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến đó là vận tải đường bộ, đường biển và đường hàng không, trong đó vận chuyển đường biển là hình thức được lựa chọn nhiều nhất bởi các công ty doanh nghiệp khi có hoạt động vận tải lớn.

Hơn nữa, Việt Nam có đường bờ biển kéo dài đi qua nhiều tỉnh thành trên cả nước do đó đây là một trong những yếu tố vô cùng thuận lợi để ngành vận tải biển phát triển mạnh trong việc vận chuyển ở nội địa lẫn giao thương quốc tế..

Các trường hợp nào nên vận chuyển hàng hóa bằng đường biển?

Giao thương quốc tế: Trong việc giao thương, vận tải hàng hóa giữa các nước với nhau thì vận chuyển đường biển là một trong những lựa chọn hàng đầu bên cạnh phương thức vận tải bằng đường hàng không. Tuy so về tốc độ vận chuyển hàng hóa chậm hơn so với hàng không nhưng về mặt chi phí và sự thuận tiện cũng như các lợi ích khác mang lại thì vận tải biển luôn được đánh giá khá cao.

Hàng hóa có tải trọng nặng: Với các loại hình thức vận tải bằng đường bộ hay hàng không thì đôi khi bị giới hạn về khối lượng hàng hóa do đó gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi cần vận chuyển một khối lượng hàng lớn. Trong khi đó, nếu lựa chọn vận chuyển đường biển thì hầu như các doanh nghiệp không cần lo lắng về vấn đề giới hạn trọng tải của hàng hóa. Bởi vận chuyển đường biển có thể vận tải các kiện hàng với khối lượng vô cùng lớn trong 1 chuyến đi. Với những ưu điểm này, vận tải đường biển sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được 1 khoản chi phí không nhỏ.

Các loại hàng hóa đặc biệt: Với các loại hàng hóa đặc biệt như dầu, hóa chất thì vận tải biển là lựa chọn phù hợp nhất bởi nó có thể vận chuyển một số lượng lớn dầu mỏ, hóa chất cùng một lúc đồng thời độ an toàn được đảm bảo hơn. Ngoài ra các loại hàng hóa cồng kềnh, có trọng lượng nặng như đồ gỗ, xe hơi hay các loại hàng thực phẩm… cũng sẽ được vận chuyển một cách dễ dàng.

Một số ưu của hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Chi phí rẻ: Vận chuyển đường biển là phương thức vận tải có chi phí thấp nhất hiện nay so với các loại hình thức khác. Với khả năng chở được một khối lượng hàng cực lớn trong một chuyến khởi hành, vận chuyển đường biển giúp giảm chi phí thuê vận tải xuống mức thấp nhất có thể. Bên cạnh đó, so với việc vận chuyển bằng đường bộ thì vận tải biển cũng không tốn quá nhiều chi phí cho các khoản thuế hay trạm thu phí như đường bộ.

Vận tải được khối lượng lớn hàng hóa: Những phương thức vận tải khác thường chỉ có thể vận tải hàng hóa với một trọng tải nhất định và thường không quá vài chục tấn. Trong khi đó, các kiện hàng có khối lượng cực lớn hay cồng kềnh khó vận chuyển thì vẫn được vận tải đường biển chuyên chở một cách dễ dàng. Ngoài ra, hầu hết các loại hàng hóa đều có thể áp dụng phương thức vận chuyển này do đó tạo sự thuận tiện cho hoạt động giao thương của các doanh nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho hàng hóa: Hoạt động giao thông trên đường biển khá ít, lộ trình ít có phương tiện di chuyển như trên đường bộ do đó tính an toàn rất cao.

Vận chuyển đường biển mang khá nhiều ưu điểm trong việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt trong phương diện xuất nhập khẩu vì vậy đây sẽ là một trong những lựa chọn khá tối ưu cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay.