• Chia sẻ
  • Kiểm định cần trục công nghiệp là gì?

Kiểm định cần trục công nghiệp là gì?

Trong các ngành công nghiệp, cần trục được sử dụng khá phổ biến. Kiểm định cần trục là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn khi vận hành thiết bị này.

Trước hết, cần trục là thiết bị hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng ở các xí nghiệp hay công trình xây dựng. Cần trục có thể có quy mô lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào điều kiện sử dụng cũng như môi trường hoạt động của nó. Có hai loại cần trục thông dụng là cần trục tháp và cần trục tự hành. Cần trục tháp là loại cần trục có thanh ngang gắn cố định hoặc di động trên trục tháp, thường có quy mô khá lớn, được đặt cố định tại một nơi vì khó di chuyển. Còn cần trục tự hành là loại cần trục thường được gắn liền với các loại xe ô tô, xe tải,… với tính linh hoạt cao hơn so với cần trục tháp. Nhìn chung, loại cần trục nào khi vận chuyển cũng có thể gây ra nguy hiểm nếu như bất ngờ xảy ra sự cố không lường trước được.

Chính vì thế, kiểm định cần trục đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa cần trục vào danh mục những thiết bị cần phải kiểm định an toàn khi vận hành. Kiểm định cần trục là hoạt động mà bên kiểm tra sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để đánh giá mức độ an toàn, khả năng làm việc cũng như những hỏng hóc về mọi mặt của cần trục. Tùy thuộc vào thời gian sử dụng đã qua của cần trục, quy trình kiểm định sẽ gồm nhiều công đoạn khác nhau. Thông thường, với những cần trục được đầu tư mua mới, các chuyên gia sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra an toàn lần đầu tiên, sau đó một khoảng thời gian sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ để đảm bảo tần suất hoạt động bình thường của chúng. Việc kiểm định cần trục thường xuyên sẽ giúp hạn chế những tai nạn lao động không ai mong muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Một doanh nghiệp vận hành trơn tru và năng suất chỉ khi doanh nghiệp đó có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa người lao động cùng máy móc. Muốn làm được điều này, điều tiên quyết cần thực hiện chính là cho người lao động thấy được sự chắc chắn, tính đảm bảo của công cụ họ sẽ làm việc cùng. Như vậy, kiểm định an toàn là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của công ty – cả về vật chất lẫn tinh thần.