Kiểm định cần trục không hề đơn giản

Đối với những thiết bị hiện đại và đầy phức tạp như cần trục, công tác kiểm định sẽ không hề đơn giản chút nào, dù nó được thực hiện bởi đôi ngũ có nhiều kinh nghiệm, đi kèm là sự hỗ trợ đầy đủ của các loại công cụ cần thiết.

 

Kiểm định cần trục không phải là một việc đơn giản. Cần có một đội ngũ cán bộ kiểm định có chuyên môn và hệ thống máy móc thiết bị tương ứng hiện đại, phù hợp cho việc kiểm định cần trục thì mới thực hiện tốt được.

Cần trục là một loại thiết bị có cấu tạo phức tạp, được sản xuất trên công nghệ hiện đại, được sản xuất lắp ráp qua nhiều công đoạn. Nhìn một thiết bị có kích thước lớn như vậy chúng ta cũng có thể biết được nó là một sản phẩm không hề đơn giản. Để các bộ phận gắn kết và có thể điều khiển, phối hợp hoạt động nhịp nhàng phải có sự kết nối một cách tỉ mỉ, công phu trong quá trình sản xuất. Vận hành một cần trục cũng phải học tập bài bản mới thực hiện được. Cần trục vận hành dựa trên cả hệ thống điện và cơ. Điều khiển để cần trục hoạt động theo ý muốn của con người là cả một quá trình học và thực hành bài bản, gắn kết.

Để kiểm định cần trục thì đội ngũ cán bộ kiểm địnhc ần trục phải có các kiến thức chuyên môn. Ít nhất họ phải biết cần trục được cấu tạo như thế nào. Các khớp nối, các bộ phận gắn kết như thế nào là hợp lý, các chỉ số phải được quy định rõ đối với từng loại cần trục khác nhau. Các kiến thức về các bộ phận vận hành cần trục họ cũng phải nắm rõ. Cần có hệ thống máy móc thiết bị tương ứng hiện đại phù hợp cho việc kiểm định. Không thể chỉ nhìn bằng mắt và sờ bằng tay. Cũng không thể lấy râu ông nọ để chắp cằm bà kia rồi nói là phù hợp.

Rõ ràng việc kiểm định cần trục không phải là việc đơn giản, có thể làm nhanh trong một thời gian ngắn. Các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ họ sẽ có các hướng dẫn rõ ràng. Và các cơ quan thực hiện phải đáp ứng đủ các điều kiện và thực hiện đầy đủ các công đoạn theo yêu cầu. Sẽ không thể chấp nhận các trường hợp không thực hiện kiểm định mà có các văn bản thừa nhận mức độ an toàn của cần trục. Nếu có hiện tượng đó xảy ra thì sẽ bị xử lý một cách nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.