• Doanh nghiệp
  • Kiểm định cầu trục là gì và có cần thiết?

Kiểm định cầu trục là gì và có cần thiết?

Suy nghĩ rất nhiều về việc có nên tiến hành kiểm định cần trục đang xuất hiện ở khá nhiều doanh nghiệp, một phần cũng do sự thiếu hiểu biết về hoạt động này của nhiều người. Muốn tìm kiếm câu trả lời, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.a

 

Cầu trục là một loại máy nâng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Do đặc tính của công trình phải di chuyển nhiều vật nặng, cũng như thời gian làm việc dài, nên kiểm định cần trục là một quá trình quan trọng để bảo vệ an toàn cho con người, cũng như bảo dưỡng máy móc.

Kiểm định cầu trục là quy trình kiểm tra các loại cầu trục (nó có rất nhiều loại, được chhia làm bốn dạng khác nhau), theo quy định của quy trình kiểm định 20-2014/BLĐTBXH. Khi kiểm định, nhất thiết phải tuân thủ theo các trình tự về an toàn trong kiểm định. Đối với kiểm định lần đầu, kiểm định theo chu kì hay kiểm định bất thường thì hồ sơ trong quá trình kiểm định phải được chuẩn bị rõ ràng, đầy đủ chi tiết. Tên của loại cầu trục ghi đúng theo tên gọi để việc tiến hành kiểm định các lần kế tiếp được dễ dàng hơn. Không chấp nhận sai sót hay ghi tên của loại cần trục khác (điều này rất nguy hiểm, vì chỉ cần kiểm định đưa ra kết quả lệch, tới khi xảy ra sự cố thiệt hại rất lớn).

Đánh giá kiểm định là đạt khi thông số kĩ thuật kiểm tra bên ngoài đạt yêu cầu. Hệ thống điện, hệ thống chống xét, bảng nội quy hướng dẫn đầy đủ, chi tiết, đảm bảo an toàn. Lối thoát hiểm cũng cần chú ý. Mối hàn, mối đinh tán của thiết bị không có dấu hiệu bị ăn mòn kim loại. Buồng điều khiển, thang, vật che chắn phải đảm bảo chất lượng. Đường ray (đối với cần trục chạy trên đường ray), phanh, các thiết bị an toàn, Puly, ròng rọc phải đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Thử không tải tất cả các cơ cấu và trang bị kĩ thuật điện, các thiết bị phanh hãm, chiếu sáng, thông báo tín hiệu hoạt động đúng thông số và tính năng.Thử tải tĩnh trong khoảng 10 phút tải không trôi là đạt. Thử tải động đạt khi không phát hiện vết nứt và những tổn thương khác. Sau kiểm định là đánh giá cầu trục, cầu trục đạt sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng nên nó vô cùng cần thiết.