• Doanh nghiệp
  • Kiểm định cầu trục lần đầu để làm gì?

Kiểm định cầu trục lần đầu để làm gì?

Trước khi muốn đưa vào vận hành cho nhu cầu công việc, cầu trục cần phải trải qua khâu kiểm định lần đầu theo quy định. Vậy thì hiện giờ, mục đích của việc làm này là gì, mang lại những ý nghĩa như thế nào?

 

Cầu trục là thiết bị vận chuyển hàng hóa trong các nhà xưởng hay nhà kho. Cầu trục dùng trong công nghiệp thường có tải trọng lớn nên độ nguy hiểm khá cao khi vận hành. Vì vậy việc kiểm định cầu trục là rất quan trọng nhất là kiểm định lần đầu.

Kiểm định cầu trục lần đầu giúp kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của cầu trục đó. Mọi cầu trục hay các máy móc công nghiệp khác khi mua về phải có giấy tờ xác nhận về nguồn gốc xuất xứ cũng như công dụng làm việc. Công việc đầu tiên khi kiểm định cầu trục là kiểm tra các giấy tờ đó. Các công ty hay xí nghiệp có cầu trục khi kiểm định cần nộp đầy đủ các hồ sơ về thiết bị đó co sơ quan kiểm định. Thông thường sau khi mua cầu trục từ các nhà sản xuất thì họ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sản phẩm đó. Nguyên nhân dẫn đến việc không có hay không đủ giấy tờ thường do bảo quản không tốt của người mua. Nếu không có đủ giấy tờ thì cầu trục đó sẽ không được phép sử dụng.

Kiểm định cầu trục lần đầu giúp đánh giá sự an toàn của cầu trục đó trước khi được đưa vào sử dụng. Mỗi cầu trục cần đảm bảo các điều kiện an toàn đã được quy định theo tiêu chuẩn quốc gia. Các loại cầu trục có trọng tải từ vài chục đến vài trăm tấn thường có độ nguy hiểm cao trong quá trình làm việc. Chỉ sau khi kiểm định an toàn thì các cầu trục này mới được phép sử dụng.

Qúa trình kiểm định lần đầu giúp đánh giá mức tải trọng và năng suất làm việc của các loại cầu trục. Các mức tải trọng thường được các nhà sản xuất nêu ở giấy tờ san phẩm. Nhưng vì lý do nào đó mà các thông số không đúng với thực tế. Việc xác định lại các thông số giúp đảm bảo năng suất và sự an toàn khi làm việc.

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong công nghiệp. Kiểm định cầu trục lần đầu cần được thực hiện nghiêm chỉnh.