• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

Kiểm định hệ thống chống sét là sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đo lường kiểm tra điện trở nối đất giữa cột thu lôi được nối với đất. Khi điện trở đạt yêu cầu thì khi gặp sét thì cột thu lôi sẽ thu sét và truyền xuống đất để triệt tiêu dòng điện mà sét đã truyền xuống.

Vì sao cần phải kiểm định hệ thống chống sét?

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu có cần thiết phải kiểm định hệ thống chống sét? Kiểm định hệ thống chống sét là rất quan trọng và cần thiết vì khi kiểm định sẽ xác định được tình trạng sử dụng của hệ thống chống sét còn an toàn không để đảm bảo trong quá trình làm việc. Nhằm đảm bảo tuyệt đối tính mạng cho con người, tránh gây ra cháy nổ, thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất,... Vì vậy thực hiện quá trình kiểm định hệ thống chống sét, thực hiện kiểm tra và phân tích các nguyên nhân gây ra hư hại và đưa ra các biện pháp khắc phục, bảo trì hợp lý để nâng cao công suất cũng như hiệu quả làm việc của hệ thống chống sét.

kiểm định hệ thống chống sét

Trước khi kiểm định hệ thống chống sét cần chuẩn bị những thiết bị gì?

Trước khi thực hiện công việc kiểm định hệ thống chống sét thì cần xác định được các thiết bị cần sử dụng cho công việc. Vì công việc kiểm định hệ thống chống sét cũng đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp nên công tác chuẩn bị trước khi kiểm định cũng không phức tạp. Trước tiên, cần xác định được vị trí, sơ đồ mà hệ thống chống sét được đặt, xác định được các điểm tiếp xúc với đất, xác định được số điểm cần đo của hệ thống chống sét, ngoài ra cần xác định được vị trí tiếp xúc với đất của dây dẫn cũng như của từng hệ thống chống sét.

Kiểm định hệ thống chống sét khi nào là hợp lý?

Việc thực hiện kiểm định hệ thống chống sét là công việc được làm thường xuyên nhằm đảm bảo việc xác định, kiểm tra đánh giá chất lượng sử dụng của hệ thống chống sét. Tuy nhiên, theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền thì việc thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn hệ thống chống sét trước mùa bão lũ một lần, để đảm bảo an toàn cũng hư hạn chế được các rủi ro do sét gây ra trong mùa mưa nhiều sấm sét. Cần kiểm định hệ thống chống sét mỗi năm một lần, đặc biệt là kiểm tra trước mùa mưa, vào khoảng tháng năm hàng năm.

Những lưu ý khi kiểm định hệ thống chống sét

Khi thực hiện việc kiểm định hệ thống chống sét cần lưu ý một số vấn đề :

- Việc kiểm định, kiểm tra chỉ được thực hiện bởi các chuyên gia, các đơn vị chức năng và năng lực đã có kinh nghiệm.

- Thực hiện đúng các quy trình mà các cơ quan có thẩm quyền đưa ra, áp dụng các thiết bị phù hợp để việc kiểm định được an toàn và đạt hiệu quả cao.

- Áp dụng đúng những kỹ thuật cũng như hướng dẫn sử dụng máy đo của nhà sản xuất.

Kiểm định hệ thống chống sét là để đảm bảo được tính mạng của con người trong mùa mưa bão, cũng như giảm thiểu được các hậu quả nghiêm trọng do sét gây nên.