• Chia sẻ
  • Kiểm định hệ thống lạnh nên hay không?

Kiểm định hệ thống lạnh nên hay không?

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, vì vậy, số lượng tiêu thụ sản phẩm công nghệ làm lạnh khá lớn. Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng mà cách hệ thống làm lạnh được lắp đặt khác nhau và để có thể giúp cho chúng hoạt động hiệu quả thì việc kiểm định hệ thống làm lạnh luôn là điều cần thiết.

1. Tại sao việc kiểm định hệ thống lạnh lại mang tính cần thiết?

Hệ thống lạnh nhìn chung là một bộ phận máy móc, một thứ được con người sử dụng, ví dụ như máy lạnh được dùng để làm mát nhà khi trời trở hè hay hệ thống làm lạnh công nghiệp giúp ích cho việc sản xuất bia,.. Chính vì thế, việc tìm ra, hạn chế và khắc phục những điểm xấu sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta.

Tùy theo từng loại mà nhìn chung có thể có các nguyên nhân sau:

- Đối với hệ thống làm lạnh trong công nghiệp:

+ Bình áp suất lớn. Để đảm bảo an toàn cho các công nhân lao động, các nhà máy, công ty, xí nghiệp được yêu cầu có nhiều sự chú ý đối với bình áp suất. Việc sử dụng thường xuyên và với tần suất cao có thể khiến cho bộ phận này đạt tới giới hạn, có khả năng khiến cho nhà máy phát nổ. Ngoài ra, bộ phận bình áp suất này còn có thể gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất của nhà máy, công ty và xí nghiệp.

- Đối với hệ thống làm lạnh tại gia:

+ Máy lạnh cũ. Các hệ thống máy lạnh cũ thường có nhiều nhược điểm hơn những cái mới và hơn thế nữa, chúng đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài nên việc gặp trục trặc là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, chính vì có quy định của Nhà nước mà việc kiểm định phải được diễn ra theo chu kỳ, đặc biệt là trong các nhà máy, công ty, xí nghiệp.

2. Khi nào thì cần kiểm định hệ thống lạnh?

Ngoài việc được kiểm tra theo chu kỳ thì còn có hai khoảng thời gian để kiểm định loại hệ thống này.

- Lần đầu tiên lắp ráp hệ thống. Đây có thể được coi là thời điểm quan trọng nhất để kiểm định hệ thống lạnh vì chúng ta không thể loại trừ khả năng hệ thống làm lạnh gặp trục trặc trong khi vận chuyển, thiếu sót một hay một vài bộ phận nào đó cần thiết để đảm bảo việc hoạt động diễn ra suôn sẻ.

kiểm định hệ thống lạnh

- Hệ thống hoạt động bất ổn. Tùy theo từng loại mà chúng ta cần biết được khi nào thì cần kiểm định lại bộ phận làm lạnh.

+ Đối với hệ thống làm lạnh công nghiệp:

. Khi ngưng sử dụng trong 12 tháng trở lên.

. Khi thực hiện các quá trình cơ bản như nâng cấp mà chúng liên quan đến kỹ thuật an toàn, hay nói cách khác là liên quan đến an toàn cho người lao động.

. Khi cần hoặc muốn thay đổi vị trí lắp ráp.

. Khi có yêu cầu kiểm tra của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền

+ Đối với hệ thống làm lạnh tại gia:

. Khi có vấn đề với nhiệt độ làm lạnh

. Khi máy lạnh kêu tiếng thất thường

. Khi máy lạnh rỉ nước