• Doanh nghiệp
  • Kiểm định nồi hơi để nâng cao an toàn lao động

Kiểm định nồi hơi để nâng cao an toàn lao động

Vai trò chủ yếu mà khi tiến hành kiểm định ở nồi hơi, đó là người ta sẽ nâng cao hơn nữa sự an toàn trong quá trình lao động, điều mà những ai đã có kinh nghiệm mới có thể nhìn thấy được.

Kiểm định nồi hơi để nâng cao an toàn lao động

Những yếu tố hoạt động của nồi hơi có thể gây ra mất an toàn lao động do đó trước quá trình đưa nồi hơi vào sản xuất nhất thiết phải tiến hành kiểm định nồi hơi. Qúa trình kiểm định cần được tiến hành bởi công ty hoặc cơ quan chức trách được giao quyền kiểm tra kiểm định.

Một loạt những yếu tố gây mất an toàn lao động mà cần phải kiểm định nồi hơi như: Nổ áp lực do kết cấu và nguyên vật liệu chế tạo bên trong nồi hơi không đảm bảo an toàn, bề mặt rò rỉ hơi nóng do các khóa van không an toàn do bể ống thủy, dò điện do thiết bị điện đi cùng nồi hơi không đảm bảo an toàn, nguồn nước vào không đảm bảo. Qúa trình kiểm định cần được tiến hành từng bước theo đúng yêu cầu kiểm định của cơ quan nhà nước. Trước tiên phải kiểm tra hồ sơ xuất sưởng của nồi hơi như ngày sản xuất, ngày xuất sưởng, cơ quan sản xuất và các chỉ tiêu sản xuất. Sau đó tiến hành kiểm định phần bên ngoài của nồi hơi như các trang thiết bị bên ngoài nồi hơi, van xả, vỏ nồi hơi có kín không, kiểm tra van an toàn, van xả đáy. Kiểm tra hệ thống truyền nhiệt bên trong nồi hơi có được lắp ráp theo đúng thiết kế hay không.

Ngoài những kiểm định nồi hơi về trang thiết bị thì cũng cần phải kiểm tra hoạt động của nồi hơi. Tiến hành cho nồi hơi hoạt động thử nghiệm và tiến hành kiểm tra độ xả, kiểm tra áp xuất, kiểm tra tốc độ gia nhiệt và nhiệt lượng tối đa của nồi. Nếu nồi có hoạt động gì không đạt thì cần thiết phải có biện pháp khắc phục chứ không được cho nồi hơi vào hoạt động.

Người công nhân vận hành nồi hơi phải luôn có mặt khi thiết bị hoạt động và phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của nồi hơi, các van xả, sự hoạt động của các dụng cụ kiểm tra đo lường: áp kế, van an toàn. Luôn tiến hành hoạt động của nồi hơi theo đúng quy trình vận hành của đơn vị. Người vận hành phải ghi chép ngày kiểm tra vào sổ nhật ký vận hành nồi hơi và nếu giao ca cần phải bàn giao cẩn thận cho công nhân ca sau.