• Doanh nghiệp
  • Kiểm định nồi hơi được tiến hành cụ thể ra sao?

Kiểm định nồi hơi được tiến hành cụ thể ra sao?

Hiểu hơn về quá trình kiểm định nồi hơi được tiến hành ra sao, nó phân nào giúp mọi người có thêm hiểu biết, qua đó dễ dàng đưa ra những nhận định và biết đâu là đơn vị mình có thể tìm tới.

Kiểm định nồi hơi được tiến hành cụ thể ra sao?

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, kiểm định nồi hơi được tiến hành thông qua hội đồng kiểm định có người làm chứng, có người của cơ sử hoặc đại diện chơ cơ sở tham gia kiểm định và chứng kiến quá trình kiểm định.

Để việc kiểm định được diễn ra được tốt thì khâu vệ sinh thiết bị phải được tiến hành chu đáo, cẩn thận sạch sẽ, điều này làm cho kiểm định dễ tìm, phát hiện ra lỗi, vết nứt của thiết bị. Quy trình kiểm định được thực hiện qua bốn bước căn bản: kiểm tra hồ sơ, các chi tiết bên trong, bên ngoài, kỹ thuật thử nghiệm, kiển tra vận hành thử, đánh giá khách quan kết quả kiểm định. Lưu ý, các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiếp tục tiến hành, khi bước kiểm định trước đó đạt yêu cầu. Nếu một bước nào đó không đạt yêu cầu thì dừng ngay bước kiểm định kế tiếp lại, để khắc phục sự cố của bước đó.

Qúa trình kiểm định cụ thể diễn ra chi tiết theo bốn bước trên. Kết quả được cho là đạt khi: bên ngoài, bên trong nồi hơi không phát hiện ra vết rạn nứt, thành, đáy nồi không móp méo, không có cặn gỉ ở đáy nồi. Các mối hàn không được rò rỉ hơi nước, không có hơi nước rịn trên các mối hàn. Kết quả thử bền được cho là đạt khi: không có hiện tượng nứt rạn, ăn mòn kim loại hay bất kì một dấu hiệu bất thường nào khác của nồi hơi.

Cơ sở cần chú ý đến kiểm định sau khi kiểm định lần đầu, thực hiện đúng theo các yêu cầu kiểm định nồi hơi các lần kế tiếp. Thời hạn kiểm định lại cho nồi hơi thông thường là 2 năm theo quy định của tiêu chuẩn quốc gia. Trong trường hợp nồi hơi đã có thâm niên sử dụng trên 12 năm, thì thời gian kiểm định lại cho thiết bị là 1 năm 1 lần. Nếu như nhà sản xuất thiết bị có yêu cầu kiểm định cho thiết bị ngắn hơn, thì cần đáp ứng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Kiểm định viên phải ghi rõ lí do rút ngắn thời gian kiểm định trong hồ sơ.