• Sức khỏe
  • Kiến thức về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nên biết

Kiến thức về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nên biết

Những kiến thức nên biết để hiểu rõ và có phương pháp phòng ngừa bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi

Bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung hiện nay khá phổ biến, bệnh nhân thường mắc phải bệnh lý này chủ yếu là người trung niên, đặc biệt là ở phụ nữ và phụ nữa mang thai.

Kiến thức về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nên biết

Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị chữa hiệu quả bệnh suy gian tĩnh mạch động mạch chi đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức về bệnh lý là điều tất yếu. Vậy, bệnh lý suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi là gì? Các phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh như thế nào để thu được hiệu quả cao nhất? Mời bạn cùng tham khảo thêm thông tin dưới đây nhé!

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh mà các van trong lòng tĩnh mạch bị tổn thương khiến máu chảy ngược chiều. Thay vì di chuyển máu từ chân đến tim, máu lại di chuyển theo hướng ngược lại, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch và khiến tĩnh mạch bị giãn ra. Từ đó, làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch và khiến tĩnh mạch bị viêm nhiễm, nặng hơn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Các biến chứng bệnh lý suy giãn tĩnh mạch cần lưu ý

Nếu không được điều trị nhanh chóng hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến một số biến chứng như chuột rút về đêm, sưng tấy hay đau nhức chân ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, còn một số biến chứng nguy hiểm khác như người bệnh có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, tĩnh mạch chân nổi mẩn đỏ, viêm củng mạc khiến việc chuyển dạ không thể thực hiện được nếu không được phát hiện và điều trị. hợp thời. Cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng tuần hoàn bị đình trệ và rối loạn dinh dưỡng dưới da, gây biến màu, lở loét và ngày càng khó điều trị. Ngoài ra, các cục máu đông có thể hình thành và di chuyển đến phổi hoặc tim, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên rõ ràng hơn vào buổi tối, hoặc sau khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Do đó, nếu chẳng may mắc phải, chúng ta phải có biện pháp điều trị đúng cách và kịp thời để giảm bớt những biến chứng của bệnh.

Phương pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch

- Can thiệp nội khoa: Dùng các loại thuốc Tây y đặc hiệu để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung

- Can thiệp ngoại khoa: Sử dụng các phương pháp ngoại khoa (chủ yếu là phẫu thuật) để điều trị, cụ thể như:

+ Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng cho những bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch bề mặt dưới nặng. Người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần tĩnh mạch bị giãn khi đã có biểu hiện rõ ràng các triệu chứng đau nhức, giãn tĩnh mạch lớn.

+ Laser nội mạch: Đây là phương pháp sử dụng năng lượng của tia laser để loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn từ bên trong mà không cần qua bất kỳ đường rạch nào.

- Can thiệp Đông y: Sử dụng các loại dược liệu tự nhiên để hỗ trợ chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạnh, động mạch chi nói chung. Đây là phương pháp bổ trợ điều trị bệnh lý bằng các bài thuốc Đông y, có hiệu quả và an toàn.

Mong rằng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi nói chung và có hướng điều trị phù hợp.