• Chia sẻ
  • Lý do vận tải biển nước ta chưa phát triển đột phá

Lý do vận tải biển nước ta chưa phát triển đột phá

Lẽ ra vận tải biển Việt Nam cần phải có sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng nhờ vào những thế mạnh sẵn có. Tuy nhiên cho đến hiện tại mọi thứ vẫn còn đang có dấu hiệu giậm chân tại chỗ.

Lý do vận tải biển nước ta chưa phát triển đột phá

Hầu hết các hoạt động vận tải biển chủ yếu tập trung ở vận tải nội địa, do đó mà lĩnh vực này của nước ta vẫn còn nhiều lạc hậu và chưa có sự đầu tư đúng đắn trong hoạt động.

Nhìn vào thực tế của ngành vận chuyển đường biển trong nước, đã có những bước tiến và sự đổi mới rõ rệt, đạt được những thành tựu cụ thể. Tuy nhiên vẫn còn đó không ít các vấn đề đang kiềm hãm và làm cho lĩnh vực này của nước ta chưa thật sự phát triển mạnh.

Việt Nam là một trong số các quốc gia nhận được khá nhiều sự ưu đãi từ thiên nhiên, với một vùng biển rộng và an toàn, do vậy không lý do gì mà không đầu tư và đưa vận tải biển trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn. Nhưng dù đã thực hiện từ nhiều năm nay, thế nhưng kết quả đạt được vẫn chưa như điều mà nhiều người mong muốn.

Hoạt động của công ty vận tải đường biển nội địa trong nước đang khá sôi động và náo nhiệt, tuy nhiên nhìn về một hướng khác thì nó dường như chỉ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhìn tổng thể thì lĩnh vực vận tải biển trong nước vẫn còn gì đó với những mặt hạn chế và yếu kém, chưa phát triển mạnh như đúng như gì mà nó có thể làm được.

Nói một cách chi tiết hơn, ngành vận tải biển của nước ta đang gặp phải không ít những khó khăn và các vấn đề nhất định, cũng vì lẽ đó mà sự phát triển đang bị kiềm hãm. Với một thị trường trẻ, đầy tiềm năng và cùng với đó là các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển đường bộ ra đời ngày một nhiều và hoạt động chuyên nghiệp hơn, nhưng so với một số quốc gia thì nước ta vẫn còn thua kém.

Có thể nói, việc phát triển ngành công nghiệp vận tải biển cần phục thuộc vào nhiều yếu tố về cả nhân lực, nguồn vốn, thời gian cả những chính sách thật sự phục hợp. Nhưng trong các yếu tố đó, chúng ta chỉ mới đạt được một số là về nhân lực và chính sách, trong đó các mặt khác vẫn còn đang gặp khó khăn.

Dù chưa có tốc độ phát triển mạnh, nhưng với những gì hiện có của ngành vận tải biển thì chúng ta cũng đã có thể đáp ứng và cung cấp đủ cho thị trường những gì mà họ cần, góp phần làm ổn định và phát triển nền kinh tế của đất nước.