• Chia sẻ
  • Lý do vận tải hàng hóa theo đường biển luôn được ưa chuộng

Lý do vận tải hàng hóa theo đường biển luôn được ưa chuộng

Với những ưu điểm mà vận tải hàng hóa đường biển mang lại cho các cá nhân và doanh nghiệp, không khó hiểu khi nó đã và đang dần trở thành một phương thức vận chuyển quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Hãy cùng tìm hiểu các lý do đó dưới đây nhé!

Lý do vận tải hàng hóa theo đường biển luôn được ưa chuộng

Các ưu điểm của vận tải hàng hóa đường biển

Vận chuyển hàng hải được phổ biến và phát triển thông dụng do những lợi ích nó mang lại cho các chủ hàng mà những loại hình vận tải khác sẽ không thể hoặc rất khó có thể thực hiện. Một số ưu điểm cơ bản của nó được thể hiện như sau:

- Thế mạnh của vận tải hàng hóa đường biển giúp nó cạnh tranh với các loại hình khác đó chính là việc nó gần như là phương thức duy nhất có thể vận tải hàng siêu trường, siêu trọng, có thể nói là không bị giới hạn về mặt tải trọng. Những loại hình khác sẽ rất khó khăn để có thể thực hiện được việc này.

- Một trong những lý do giúp vận tải biển được ưa chuộng cũng chính bởi vì hệ thống đường biển thông thoáng, hải trình thuận tiện cho việc đi lại nên không hay gặp bất cứ lý do nào bị chậm hàng trừ những yếu tố bắt nguồn từ khách quan.

Bên cạnh đó, tuy giao thông biển là rộng lớn nhưng vẫn chịu sự kiểm soát chặt chẽ từ phía cảnh sát biển, các cơ quan quản lý biển của khu vực quốc gia và quốc tế nên độ an toàn cho hàng hóa là rất cao.

- Hàng hóa có thể sử dụng cho vận chuyển đường thủy là rất đa dạng, tuy nhiên với những món hàng có kích thước quá nhỏ và có giá trị lớn như trang sức hay sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn ngày, cần vận chuyển gấp như trái cây thì mọi người nên cân nhắc sử dụng phương tiện khác.

- Tuy thời gian vận chuyển cần phải qua một loạt quy trình khá cồng kềnh những điều đó cũng chỉ để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lịch trình vận tải hàng hóa đường biển lại khá phong phú nên chủ hàng có thể tự do lựa chọn cho phù hợp với đặc điểm, nhu cầu hàng hóa của mình.

Tiết kiệm chi phí với tuyến vận chuyển đường biển

Chi phí vận tải luôn là một trong những khoản phí mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn tìm cách để tối thiểu hóa nó. Vậy thì với vận tải hàng hóa đường biển, một trong những lý do khiến nó được sử dụng phổ biến đó chính là chi phí thấp, tiết kiệm cho các chủ hàng, kể cả với số lượng và tải trọng lớn.

Quá trình vận tải đường biển được chia làm nhiều giai đoạn, cơ bản gồm có trước, trong và sau khi vận chuyển. Trong đó lại chia tiếp làm nhiều khâu, nhiều phần nên đối với loại hình vận tải này, có rất nhiều loại chi phí khác nhau từ phí vận chuyển, tháo dỡ hàng cho tới chi phí cảng, hải quan hay lưu kho bãi,…

Theo tính toán, đây là loại hình vận tải cho chi phí thấp nhất so với các phương thức khác như sử dụng đường bộ, đường sắt hay đường hàng không. Với số lượng hàng hóa lớn và tải trọng nhiều như ở các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sản xuất thì việc chỉ cần sử dụng một phương thức vận tải không cần kết hợp rườm rà, lại với chi phí không hề đắt đỏ sẽ giúp ích rất nhiều.

Trước khi tiến hành vận chuyển một lô hàng, bên doanh nghiệp và dịch vụ cung ứng vận tải sẽ có những thỏa thuận, thống nhất về thời gian, cách sắp xếp, phân bổ hàng hóa cũng như những yêu cầu đặc biệt về hàng hóa (nếu có). Sau đó, hai bên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng dựa trên những điều khoản đó cùng với một số giấy tờ, chứng từ khác để giao dịch.

Tuy rằng vẫn có một số nhược điểm như còn phải phụ thuộc vào yếu tố khách quan như thời tiết, điều kiện biển và thời gian vận chuyển không được nhanh nhưng không thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của việc sử dụng vận tải hàng hóa đường biển với các cá nhân và chủ hàng doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện nay.