• Chia sẻ
  • Máy gặt đập liên hợp là máy gặt hiện đại nhất tôi từng biết

Máy gặt đập liên hợp là máy gặt hiện đại nhất tôi từng biết

Các loại máy gặt được cải tiến qua từng thời kỳ, qua nhiều năm. Có thể khẳng định máy gặt đập liên hợp là máy gặt hiện đại nhất từ trước đến nay tôi từng biết và với nhiều người có thể cũng vậy.

Máy gặt đập liên hợp là máy gặt hiện đại nhất tôi từng biết

Nhớ khi xưa làm gì có máy gặt lúa. Mọi người đều phải gặt lúa bằng thủ công. Dụng cụ để gặt lúa là chiếc liềm. Đến chuẩn bị vào vụ thu hoạch là người nông dân lo chuẩn bị liềm để gặt lúa. Liềm chưa đủ thì phải mua. Liềm chưa sắc thì phải mang đến cửa tiệm sửa chữa để cắt gọt. Đi gặt phải đi từ sáng sớm vì sợ trời nắng nóng. Đến chiều muộn trời tắt ánh nắng mới về đến nhà. Dùng liềm đế gặt lúa đâu phải dễ. Muốn biết làm đều phải học. Người phải cúi xuống. Tay phải vơ được cả nắm lúa nằm gọn trong bàn tay. Mới đưa liềm để cắt. Không biết cách cầm nắm lúa sẽ rơi vãi. May lắm một buổi 4 người mới gặt xong một sào ruộng. Vất vả vô cùng.

Đâu có phải dùng liềm gặt lúa xong là được. Người nông dân phải gom lúa lại thành từng bó. Rồi vận chuyển về nhà hoặc đến nơi tập kết. Hạt lúa vẫn chưa về đến tận sân của người nông dân. Công đoạn chỉ xong chi có máy tuốt lúa làm nhiệm vụ tách hạt ra khỏi rơm rạ. Không dễ dàng để được một thúng thóc. Chỉ khâu gặt lúa và mang lúa về nhà tuốt đã mệt lắm rồi.

Đến giai đoạn sau này ta thấy xuất hiện loại máy gặt nhưng sử dụng bằng tay. Máy có cấu tạo đơn giản. Người dân không phải dùng liềm mà di chuyển máy để gặt. Thời gian gặt có nhanh hơn. Nhưng các công đoạn khác như thu gom, vận chuyển và tuốt lúa vẫn phải làm như bình thường. Ít năm trở lại đây máy gặt đập liên hợp xuất hiện thì mới có sự khác biệt.

Chắc chắn không chỉ tôi mà hầu hết mọi người đều thấy máy gặt đập liên hợp là loại máy gặt hiện đại nhất từng thấy. Con người không cần cúi người khom lưng để gặt, không cần thu gom lúa, cũng không cần vận chuyển và tuốt lúa. Tất cả các khâu được thực hiện duy nhất tại máy gặt đập liên hợp. Con người chỉ cần mang lúa về nhà sau khi máy gặt đập liên hợp xuống ruộng làm việc. Rất hiện đại, rất dễ dàng, nhanh chóng.