• Doanh nghiệp
  • Một số vấn đề liên quan đến kiểm định cầu trục hiện nay

Một số vấn đề liên quan đến kiểm định cầu trục hiện nay

Nếu quan tâm tới khâu kiểm định cần trục thì có rất nhiều thứ liên quan tới công việc này, khi đã tìm hiểu kỹ nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, qua đó dễ dàng hơn khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

 

Được biết đến là một trong những phương tiện, thiết bị hỗ trợ mới xuất hiện gần đây, cầu trục chính là trợ thủ đắc lực trong công tác nâng – hạ - di chuyển hàng hóa trong cách phân xưởng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp nặng. Từ khi có cầu trục thì việc nâng một vật nặng từ 1 cho đến 500 tấn trở nên dễ dàng rất nhiều.

Mặc dù có những lơi thế như vậy, tuy nhiên, để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình lao động, chúng ta cũng phải hết sức chú ý đến những vấn đề như: kiểm định cần trục, chế độ bảo hộ đối với lao động khi làm việc gần cầu trục… Trong đó thì công tác kiểm định cầu trục là quan trọng nhất vì nếu cầu trục xảy ra sự cố thì không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người mà còn gây hỏng hóc hàng hóa…

Và khi nói đến việc kiểm định này, chúng ta cần phải quan tâm đến một số vấn đế sau đây. Thứ nhất là chúng ta phải biết rõ “khi nào thì thực hiện kiểm định cầu trục”. Nếu nắm được vấn đề này, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng bị chặt chém. Cụ thể thì công tác kiểm tra này chia thành 3 thời kỳ. Đầu tiên là khi cầu trục vừa đưa vào sử dụng lần đầu, và việc kiểm định lúc này hoàn toàn là bắt buộc chứ không còn mang tính chất tự giác nữa.

Thời kỳ thứ 2 là kiểm định định kỳ, thông thường thì nó sẽ phu thuộc vào ý thức, tự giác và trách nhiệm của từng người. Tuy nhiên, nếu theo như những thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được thì sau 3 năm hoạt động thì chúng ta nên tiên hành kiểm định định kỳ. Còn đối với các loại thiết bị nâng kiểu cầu có thời hạn sử dụng trên 12 năm thì sau mỗi năm hoạt động chúng ta nên tiếng hành kiểm định lại.

Vấn đề thứ 2 mà chúng ta nên quan tâm nữa chính là công tác kiểm định này sẽ diễn ra như thế nào. Thì cũng tương tự như kiểm định ATKT thang máy, đối với cầu trục, chúng ta cũng tiến hành kiểm tra giấy tờ, ssau đó kiểm tra bên ngoài, chạy không tải…