• Sức khỏe
  • Nam giới và bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi

Nam giới và bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi

Bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi (tay-chân) là bệnh lý phổ biến, đối tượng dễ mắc bệnh là người lớn tuổi, trong đó, tỷ lệ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch ở nam giới có khoảng trên dưới 25%.

Thực tế có rất nhiều người nghĩ rằng căn bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi là bệnh của nữ giới. Tuy nhiên,theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh này ở mức đáng kể với 17 - 25%. Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi nói chung được xem là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Nam giới và bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi

Bệnh suy giãn tĩnh mạch không đơn thuần chỉ là yếu tố thẫm mỹ

Các bệnh nhân nam chủ yếu cho rằng bệnh giãn tĩnh mạch thường tình chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên thường rất ngại điều trị. Tuy nhiên, các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, chuột rút, sưng tấy… có thể gây khó chịu dữ dội. Trong trường hợp nghiêm trọng, mạch máu bị vỡ có thể gây loét ở chân.

Thực tế cho thấy, Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, suy giãn tĩnh mạch còn khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi. Đặc biệt với trường hợp bệnh có biến chứng nặng, hoại tử biến thể sẽ phải tháo bỏ các khớp chi, rất nguy hiểm. Vậy chúng ta có thể phòng tránh hay có biện pháp chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi này không?

Phương pháp chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi

Bệnh suy giãn tĩnh mạch được chia thành nhiều cấp độ, tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Ngày nay, việc điều trị suy giãn tĩnh mạch được áp dụng bởi nhiều biện pháp cụ thể như:

- Điều trị Nội khoa với thuốc Tây y

- Điều trị Ngoại khoa bằng các phương pháp phẫu thuật, chiếu tia laser, xơ hóa các tĩnh mạch cần điều trị,…

- Điều trị bằng các loại thảo dược tự nhiên Đông y.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi ở nam giới nói chung cần được phát hiện và điều trị kịp thời: Suy giãn tĩnh mạch ở nam giới có nguy cơ xuất hiện những biến chứng đáng lo ngại như loét tĩnh mạch, tạo cục máu đông, gây thuyên tắc phổi dẫn đến tử vong. Điều trị giai đoạn bệnh vốn đã nặng sẽ ngày càng phức tạp hơn. Vì vậy, nam giới cần nắm rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh suy giãn tĩnh mạch và cũng như nữ giới cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể gặp phải khi bệnh trở nặng.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch tứ chi như thế nào?
Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch cao là những người trung niên, đặc biệt là phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, những người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi nhiều. Phải mất một thời gian dài, ... Người bệnh khi mắc các triệu chứng suy giãn mạch chân như tê, đau, mỏi chân dữ dội về đêm thì nên đi khám và điều trị để được bác sĩ chuyên môn chẩn đoán và có biện pháp can thiệp điều trị sớm nhằm ngăn ngừa tối đa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Về cơ bản, có thể sử dụng thuốc tây  để điều trị suy giãn tĩnh mạch, có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật hoặc dùng thuốc đông y.