Trang chủ »

Nghe làn da 'lên tiếng'

Nghe làn da 'lên tiếng'
(Ngày đăng: 08-02-2019 11:10:48)
Da là cơ quan bên ngoài của cơ thể phản ánh rõ nét đồng thời 2 yếu tố sức khỏe và tinh thần. Ngoài ra, nó cũng là bộ phận quan trọng nhất giúp bảo vệ cơ thể tránh xa các chất độc hại và điều hòa thân nhiệt. Vậy để chăm sóc làn da khỏe mạnh và tươi trẻ bạn nên biết vài điều thú vị về nó.

Da là cơ quan lớn nhất trên cơ thể chúng ta, có diện tích bề mặt khoảng từ 1,5-2m2, chiếm khoảng 16% trọng lượng cơ thể.

Hầu hết, khi còn nhỏ ai cũng có “vết chàm” trên người và nó sẽ dần biến mất khi lớn lên, chậm nhất khi bạn 30 tuổi. Đó là do ảnh hưởng của sắc tố melanin và dễ bị tổn thương bởi tác hại của những tia cực tím (tia UV). 

Hệ thống các mạch máu dưới da luôn giữ 1/3 khối lượng máu lưu thông trong cơ thể (khoảng 1,6 lít). Tình trạng của các mao mạch (mở rộng hoặc thu hẹp) và vị trí của nó phụ thuộc hoàn toàn vào màu da.

Trứng cá xuất hiện trên trán, điều đó chỉ ra các vấn đề về tiêu hóa và nếu xuất hiện nhiều ở cằm thì đó là sự gián đoạn của nội tiết tố. 

Da thiết lập các chức năng như: bảo vệ, hô hấp, bài tiết các chất lỏng, điều hòa thân nhiệt, bên ngoài bề mặt da nhiệt độ là 36,6 độ C và trong cơ thể có thể từ 37-38 độ C. 

Tuổi càng cao nhịp độ tái tạo làn da thay đổi rõ rệt. Ở các em nhỏ, cứ sau 72 giờ làn da sẽ tái tạo và tự đào thải các tế bào da chết. Với những người tuổi từ 16-35 thì thời gian sẽ dài gấp nhiều lần, khoảng từ 28-30 ngày, thậm chí 40 ngày với làn da đã bước vào thời kỳ lão hóa. 

Trên da của một người lớn trung bình có khoảng từ 30-100 nốt ruồi nhưng không ai vượt quá con số 400. Các nhà khoa học Anh cho rằng nó có liên quan đến tốc độ lão hóa của cơ thể. 

Da có chỗ dày nhất là dưới bàn chân, khoảng 0,5cm, và mỏng nhất là ở mí mắt và màng nhĩ, khoảng 0,05mm.

Trên mỗi 2,5cm vuông da có khoảng 100 tuyến mồ hôi, mạch máu và 150 đầu dây thần kinh. Tại các đầu ngón tay, vùng chữ T trên khuôn mặt (trán-cánh mũi-cằm), chân tóc, tai, ngực… có thể có từ 400-900 đầu dây thần kinh mỗi centimét vuông. Trong quá trình dưỡng ẩm và bảo vệ da tiết ra khoảng 20g bã nhờn. 

Độ mịn, mềm mại, trẻ trung của làn da phụ thuộc vào trạng thái của collagen. Khi tuổi ngày càng cao sẽ giảm dần lượng collagen, do đó da ngày càng tích tụ nhiều kim loại nặng và dẫn đến lão hóa sớm. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống hợp lý trong khoảng 2-3 tháng sẽ giúp cơ thể tái tạo làn da tốt hơn.