Trang chủ »

Ngực xấu do sai tư thế

Ngực xấu do sai tư thế
(Ngày đăng: 18-10-2013 09:15:56)
Theo BS Ngô Anh Kiệt - Trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Triều An (TP.HCM), khuôn ngực đẹp không chỉ phụ thuộc vào số đo mà còn nhờ độ săn chắc và hình dáng ngực. Đi, đứng, nằm, ngồi sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến ngực bị chảy xệ, hình dạng xấu.

Ảnh hưởng đầu tiên đến ngực là tư thế ngồi làm việc. Do ngồi lâu một chỗ nên đa số chị em thường ngồi sao cho thoải mái nhất như cúi đầu, khom lưng, tựa ngực vào bàn… Một số người quá mệt còn ngủ gục trên bàn. Những thói quen này tạo gánh nặng cho ngực vì ngực phải võng xuống, không có khung đỡ. Cấu tạo bên trong ngực gồm các mô tuyến sữa, ống dẫn sữa, các mô liên kết, phần nhiều là mỡ. Bên ngoài ngực được bao phủ bởi lớp da. Toàn bộ ngực được nâng bởi dây chằng cooper. Mỡ ở ngực không giống mỡ các vùng khác trên cơ thể, chúng không có khả năng đàn hồi, nếu bị võng và chèn ép quá lâu, các mô mỡ và dây chằng sẽ chùng và biến đổi.Khi nằm sai tư thế, đặc biệt là nằm sấp, ngực gánh toàn bộ sức nặng cơ thể, mỡ bị chèn ép nên bè ra hai bên. Chưa kể, việc nằm sấp còn làm nghẽn mạch, khiến máu không lưu thông, từ đó gây ra các vết bầm tím trên da. Ngoài ra, nếu nằm ngửa nhưng nằm ngủ trên nệm quá mềm, võng cũng rất hại cho ngực.

Khi đi hoặc đứng, khom lưng, xương sống cũng bị võng, ảnh hưởng đến sự phát triển cơ ngực. Nếu đứng ngồi, khòm lưng từ nhỏ, lớn lên sẽ thành bệnh gù, khiến khoang ngực dị hình, diện tích hô hấp bị thu hẹp, phổi không căng, gây khó thở. Khom lưng, dáng đổ về phía trước còn khiến người đối diện nhìn thấy ngực nhỏ và kém hấp dẫn. Ngược lại, tư thế đứng thẳng lưng và ngực hướng về phía trước, cột sống sẽ thẳng, giúp ngực trông lớn hơn, cao hơn và hấp dẫn hơn.

BS Ngô Anh Kiệt cũng cho biết, với bộ ngực chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ, việc sai tư thế chỉ ảnh hưởng đến dáng ngực từ từ theo thời gian, còn với ngực đã qua phẫu thuật, việc đi đứng, nằm ngồi sai tư thế sẽ gây ra một số sự cố tức thời như lệch túi ngực, xệ ngực.

Tư thế đúng không có nghĩa là cột sống luôn thẳng, mà là duy trì được độ cong sinh lý của cột sống ở vùng cổ và vùng thắt lưng. Chị em có thể tập nhìn tư thế của mình trong gương bằng cách ngồi trong tư thế thoải mái, tầm nhìn của mắt khi làm việc trên máy vi tính, đọc sách, xem ti vi phải ngang tầm, không chúi xuống, không ngước lên. Tư thế ngồi đúng, đi đứng đúng là khi vành tai, vai và hông được giữ thăng bằng tự nhiên theo một đường thẳng.

Tư thế nằm tốt nhất cho ngực là nằm ngửa. Nếu nằm nghiêng phải cố gắng giữ trục tai, vai và hông trên một đường thẳng, không nằm quắp, nhất là khi trời lạnh.