• Chia sẻ
  • Người lao động ảnh hưởng tới an toàn lao động như thế nào?

Người lao động ảnh hưởng tới an toàn lao động như thế nào?

Ta thường cho rằng an toàn lao động ảnh hưởng tới người lao động. Cho rằng hoạt động kiểm định an toàn tác động tới con người. Tuy nhiên, không ai để ý rằng chính con người cũng đang tạo ra sự ảnh hưởng tới an toàn lao động.

Có ba sự ảnh hưởng lớn mà người lao động có thể tạo nên cho sự an toàn lao động.

Thứ nhất, người lao động không đủ tuổi. Nghe có vẻ hơi vô lý. Nhưng đây là sự thật. Không đủ tuổi, nghĩa là người đó không có đủ sức khỏe, đủ kiên thức để làm những công việc mà cần đến an toàn lao động.

Một đứa trẻ có thể làm công việc đi xách vữa chẳng hạn. Vì sức em có thể làm được. Nhưng nếu để em xây dựng, đứng lên giàn giáo cao mấy chục mét thì khó có thể làm được. Kinh nghiệm còn ít, sức khỏe chưa đủ nhiều. Vì vậy, sự an toàn lao động của chính em bị ảnh hưởng bởi em. Không những vậy, sự an toàn của người khác cũng bị tác động ít nhiều.

Thứ hai, người lao động không được huấn luyện về an toàn lao động. Họ không được trang bị về những kiến thức để bảo vệ bản thân. Nếu xảy ra trường hợp xấu, họ sẽ xử lý chúng như thế nào? Chắc là khó có thể đảm bảo được sự an toàn lao động.

Tương tư như việc một người không biết cầm dao thái thịt như thế nào. Người này không được hướng dẫn thì khả năng là thái vào tay rất cao.

Thứ ba, người lao động không được tìm hiểu về kiểm định an toàn. Mọi thông tin muốn biết thì phải chủ động tìm hiểu. Kiểm định an toàn cũng vậy. Người lao động cần tìm hiểu về chúng. Không biết kiến thức nào thì ta sẽ gặp thiệt thòi về mảng đó. Không có kiến thức về kiểm định an toàn lao động thì ta cũng sẽ không biết làm thế nào để đảm bảo được sự an toàn lao động.

Vì vậy, có thể nói, sự an toàn lao động chịu sự ảnh hưởng lớn từ chính người lao động. Đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh mà cần phải xem xét chính bản thân mình.