• Doanh nghiệp
  • Nguy hiểm cho sĩ từ từ những chiếc xe hàng rong bán hàng

Nguy hiểm cho sĩ từ từ những chiếc xe hàng rong bán hàng

Vào mùa thu đại học các sĩ tử dồn về khu vực Tp Hồ Chí Minh cực kì nhiều, và những lúc như thế này thì những chiếc xe đẩy hàng rong bán đủ các loại đồ ăn, thức uống, thậm chi là cơm, bún, cháo,… vây bủa xung quanh trường đại học cực kì nhiều.

Bán xe đẩy hàng giá cạnh tranh
Không có gì đáng nói khi có nhiều xe đẩy hàng rong bán đồ ăn xung quanh khu vực sĩ tử thi cử nhưng điều đáng lo ngại là chất lượng sản phẩm của các sản phẩm này được bán không đảm bảo an toàn, không có nguồn gốc xuất sứ,…

Những ngày qua, rất đông sĩ tử dồn về TPHCM dự thi đại học. Đấy cũng là thời điểm vô số xe đẩy hàng rong kéo về vây bủa các điểm thi.

Trông là khiếp

Tình trạng chung của nhiều điểm thi mà chúng tôi ghi nhận vào trưa 4-7 là cảnh xe đẩy hàng rong nối nhau giăng kín cổng trường. Nhiều tốp thí sinh vừa ra khỏi cổng trường là tụ tập đến các xe đẩy mua nước đá me, xí muội, xoài, cóc ăn ngon lành. Nhiều thí sinh khác ngồi vật vạ ghế nhựa quán cóc ăn uống tạm bợ chờ buổi thi chiều. Cơm, cháo bán ở đây đều không được che đậy, thực phẩm ngâm trộn phẩm màu đủ thứ, thứ thì treo trên xe, cái đặt để dưới nền đường.

Các xe hàng rong tập trung rất đông trước Trường ĐH Sài Gòn

Trước cổng Trường ĐH Tôn Đức Thắng (đường Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh) có hàng chục gánh hàng rong bán bún riêu, cơm. Xung quanh các điểm thi Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM (đường An Dương Vương, quận 5) cũng có hàng chục quán cơm dã chiến, xe đẩy hàng rong phục vụ từ cơm, hủ tiếu, bún riêu đến các loại bò bía, khô bò. Người bán dùng tay trần để bốc thức ăn, nước rửa bát đũa đựng trong chiếc thau cáu bẩn đục ngầu và dùng đi dùng lại nhiều lần.

Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (đường Huỳnh Tịnh Của, phường 8, quận 3) là điểm thi của Trường ĐH Sư phạm và Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TPHCM, trong những ngày thi, thí sinh tụ tập ăn uống khá đông. Có đến 21 quán ăn dựng tăng bạt dã chiến buôn bán đủ thứ cơm, phở, bún bò… mà nhìn đâu cũng không khỏi rùng mình vì nguyên liệu, rau và thức ăn thừa đặt để cạnh nhau; bếp núc đặt ngay trên miệng cống.

Nguồn gây ngộ độc thực phẩm

Theo ghi nhận của Sở Y tế TPHCM, hàng rong là một trong những nguồn gây ra ngộ độc thực phẩm, gây mắc phẩy khuẩn tả nhiều nhất cộng đồng, dù là loại cầm ăn liền (không cần rửa) hay liên quan đến chén, dĩa (cần phải có nước để rửa). Nguy cơ gây ngộ độc nhiều nhất là do thực phẩm hàng rong bị nhiễm vi sinh, formol, phẩm màu hóa học, hàn the...

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cũng từng cho hay đối với thức ăn đường phố,  kết quả kiểm nghiệm mới đây đã phát hiện 70%-90% nhiễm vi khuẩn E.coli và 40% bàn tay người chế biến bị nhiễm vi khuẩn này; thực phẩm lấy ngẫu nhiên trên thị trường hầu hết đều sử dụng chất bảo quản ngoài danh mục cho phép…

Khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM gần đây cũng cho thấy về vệ sinh, chế biến, bảo quản ở quán ăn vỉa hè, hàng rong tại TPHCM hầu hết đều không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm là rất cao. Chưa kể nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu thực phẩm để chế biến là hoàn toàn không kiểm soát được.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, thời tiết thất thường những ngày này sẽ khiến các loại thức ăn khó được bảo quản tốt, đặc biệt ở quán ăn vỉa hè và hàng rong, thực phẩm sẽ càng dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Nếu ăn phải sẽ rất dễ ngộ độc. Vì thế, các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo thí sinh và phụ huynh nên tìm nơi ăn uống hợp vệ sinh để bảo đảm hoàn thành hai đợt thi còn lại của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011.

Khó quản hàng rong

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cứ vào mùa tuyển sinh, xe đẩy hàng rong tập trung về các điểm thi rất đông. Việc xử lý cũng rất khó vì họ cứ di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác.

Chi cục đã chỉ đạo các quận, huyện giám sát các điểm bán hàng, quán gần điểm thi và tuyên truyền để mọi người phòng tránh nhưng cũng rất cần thí sinh và phụ huynh cẩn trọng hơn trong việc ăn uống.