• Chia sẻ
  • Nguyên nhân chính khiến nồi hơi bị phá hủy là gì?

Nguyên nhân chính khiến nồi hơi bị phá hủy là gì?

Chi phí thiết kế và xây dựng các nồi hơi là một trong những chi phí lớn nhất. Nồi hơi thường là một yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm hiệu quả kinh tế của nhà máy. Các hoạt động an toàn của thiết bị này đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến nhiều yếu tố.

Những sự cố gây ra bởi một số hiện tượng thường xảy ra trong thực tế. Các hiện tượng phổ biến nhất dẫn đến nổ nồi hơi là: Nổ do nhiên liệu, Tình trạng cạn nước, Xử lý nước không đảm bảo, làm ấm không đúng cách, Va đập gây hư hỏng ống, Đun nóng quá mức, Mực nước và bụi bẩn, Cách bảo quản không đúng, các tác động của lửa…

Một trong những tình huống nguy hiểm nhất khi vận hành nồi hơi là nổ nhiên liệu trong buồng đốt.  Để xảy ra nổ phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Nếu lò hơi hoạt động một cách chính xác, những điều kiện này không thể xảy ra. Nguyên nhân chính của việc nổ nhiên liệu:

Nguy hiểm của việc đốt cháy nhiên liệu không hết có thể tích tụ ở nồng độ cao. Là một phần của nhiên liệu không bị đốt cháy, nó sẽ bất ngờ cháy rất nhanh và bùng nổ. Hiện tượng của nhiên liệu dư thừa có thể xảy ra khi cung cấp không đủ không khí trong quá trình đốt. Không bao giờ được bỏ quá nhiều nhiên liệu vào buồng đốt. Nếu có lỡ tay thì cần dừng lò đốt, vệ sinh, sau đó tìm biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu tiế tục đốt vào lúc này, bạn có thể tạo ra một vụ nổ.

Bất kỳ nhiên liệu dễ cháy nào còn tồn đọng trong buồng đốt cũng có thể gây ra các vụ nổ. Cần lưu ý nhiệt độ dầu phải phù hợp. Độ nhớt của dầu phải thực hiện theo quy định đối với từng loại dầu. Áp lực của hơi nước cho dầu và áp lực sương phải được điều chỉnh một cách thích hợp.

Toàn bộ rủi ro có thể được ngăn ngừa bằng cách tiến hành kiểm định nồi hơi trước khi sử dụng hoặc định kỳ hàng năm. Bên cạnh đó lưu ý cần làm sạch hoàn toàn buồng đốt. Điều này đặc biệt quan trọng khi đổ dầu đốt. Khu vực đốt sạch sẽ không bị hút khí giúp giảm nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.