• Chia sẻ
  • Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch hay còn gọi là chứng giãn tĩnh mạch, về mặt lý thuyết, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể. Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các trường hợp mắc phải đều xảy ra ở chi dưới, tức là vùng chân do hệ thống tĩnh mạch của chi dưới dài hơn, phức tạp và phần lớn chịu tác động của trọng lực khi bệnh nhân thường xuyên phải đứng liên tục.

Trên toàn cầu, bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi chiếm một tỷ lệ đáng kể trong dân số, 70% trong số đó là phụ nữ. Tại Việt Nam, bệnh được dự báo sẽ gia tăng do tốc độ tăng trưởng kinh tế và thay đổi lối sống. Suy giãn tĩnh mạch tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch (còn gọi là suy van tĩnh mạch) là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng, gây nên thay đổi huyết động và biến dạng các mô xung quanh. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như đau nhức, phù chân, dị cảm, bò, chuột rút (vọp bẻ) về đêm,… Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến các biến chứng như chàm hóa, tổn thương. loét chân không lành (đặc biệt ở người cao tuổi), chảy máu, phì đại các tĩnh mạch nông mạnh, viêm tắc tĩnh mạch nông, huyết khối tĩnh mạch sâu ...

Triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch

1. Giai đoạn đầu của bệnh

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng suy tĩnh mạch chi dưới thường yếu và thoáng qua, người bệnh thường có biểu hiện:

- Đau chân, nặng chân, mỏi chân

- Phù nhẹ khi đứng lâu hoặc ngồi nhiều.

- Chuột rút, chuột rút vào buổi tối, ngứa ran, dị cảm như kiến ​​bò ở cẳng chân về đêm.

Do các triệu chứng thường không rõ ràng nên người bệnh dễ bị bỏ qua và xem đơn giản là do ngồi hoặc nằm sai tư thế…

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Thường xuyên bị chuột rút là một biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch

2. Giai đoạn phát triển của bệnh

Các triệu chứng tiến triển rõ rệt hơn, gây chú ý cho bệnh nhân, bao gồm:

- Xuất hiện phù chân, có thể phù mắt cá chân hoặc bàn chân, đôi khi phù nhẹ khiến người bệnh chỉ muốn đi giày chật hơn bình thường.

- Hai cẳng chân xuất hiện các vết chàm, màu da thay đổi do máu ứ trong tĩnh mạch lâu ngày gây rối loạn chuyển hóa.

- Các tĩnh mạch bị sưng lên gây cảm giác nặng nề, đau nhức chân, máu chảy ra từ các tĩnh mạch khiến chân bị phù nề, nặng hơn bạn có thể nhìn thấy các tĩnh mạch bị sưng nổi rõ trên da, máu từ bầm tím trên da ...

- Gây loét da chân. Vết loét ở chân lúc đầu có thể tự lành, sau đó bệnh tiếp tục tiến triển, các vết loét không tự lành mà có nguy cơ nhiễm trùng, điều trị phức tạp.

Ngoài các dấu hiệu trên, các tĩnh mạch nông dưới da chân và đùi giãn rộng, ngoằn ngoèo. Giai đoạn đầu chỉ nổi các tĩnh mạch li ti, đặc biệt là ở mắt cá và bàn chân. Theo thời gian, các tĩnh mạch này giãn ra, đôi khi hơn 10mm.

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân của suy giãn tĩnh mạch mãn tính là không rõ ràng. Tuy nhiên, người ta đã xác định rằng bệnh có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân do suy giảm chức năng của các van một chiều của hệ thống tĩnh mạch ngoại vi. Hư hỏng các van này là do:

1. Thoái hóa do tuổi tác

Tuổi thọ tăng sẽ kéo theo các bệnh của quá trình lão hóa tuổi tác, trong đó có bệnh suy tĩnh mạch...

2. Do tư thế vận động sai

Những người làm việc thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu, ít vận động, mang vác nặng… dễ tạo điều kiện cho máu bị dồn xuống chân, làm tăng áp lực tĩnh mạch chân, lâu ngày sẽ gây điều đáng tiếc. chấn thương van tĩnh mạch một chiều. Khi các van này bị suy yếu, chúng sẽ giảm khả năng ngăn máu trào ngược dưới tác dụng của trọng lực, dẫn đến máu ứ ở chân.

3. Các yếu tố rủi ro khác

Những yếu tố rủi ro khác có thể gây suy giãn tĩnh mạch có thể kể tới như:

- Phương thức hoạt động (phải cầm nhiều, làm việc trong môi trường ẩm ướt)

- Mập

- Chế độ ăn ít chất xơ và vitamin.

Hậu quả của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Thực tế, suy giãn tĩnh mạch không phải là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng, có đến 77,6% bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám và mắc bệnh. Về cơ bản bệnh không gây nhiều ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên, bệnh có thể để lại những hậu quả rất khó lường, thậm chí là tử vong. Những người bị suy giãn tĩnh mạch có thể gặp phải ba biến chứng nếu không được điều trị, cụ thể:

1. Huyết khối (đông máu)

Nếu các tĩnh mạch bị giãn không được loại bỏ, sẽ có nguy cơ hình thành cục máu đông, gây viêm tắc tĩnh mạch nông. Cục máu đông hình thành trong lòng mạch có thể rơi xuống, theo dòng máu lên phổi gây tắc mạch phổi, nguy cơ tử vong cao.

2. Xuất huyết (chảy máu)

Các tĩnh mạch bị giãn cuối cùng sẽ bị vỡ khi bị thương hoặc va chạm nhẹ, gây chảy máu hoặc bầm tím.

3. Lở loét da

Tình trạng rối loạn chuyển hóa da lâu ngày dẫn đến chàm, tăng sắc tố, lở loét do tích tụ. Loét tĩnh mạch là một biến chứng rất khó điều trị…

(*) Kết luận lại: Bệnh suy giãn tĩnh mạch đang dần trở nên phổ biến và có những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sống của người bệnh, nhất là trong việc sinh hoạt đi lại và lao động tay chân nặng. Hầu hết các chuyên gia y tế khuyến cáo, nên kiểm tra dấu hiệu bệnh và kịp thời thăm khám cũng như áp dụng các biện pháp y khoa để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung nhằm tránh các biến chứng xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân.