• Chia sẻ
  • Nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch

Để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, chúng ta cần thiết phải xác định rõ nguyên nhân khiến mình mắc phải căn bệnh này để có hướng khắc phục và điều trị hiệu quả nhất. Vậy nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc mắc phải bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì? Và cách ngăn ngừa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung cụ thể ra sao?...

Theo khảo sát lâm sàn mới nhất thì căn bệnh suy giãn tĩnh mạch rất dễ xảy ra ở những người trung niên, đặc biệt là phụ nữ và phụ nữ có thai bởi đặc trưng của sự lão hóa và thay đổi nội tiết tố cơ thể. Bên cạnh đó, bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung đang có su hướng trẻ hóa bởi chế độ làm việc và thói quen sinh hoạt thường nhật của thời kinh tế đổi mới.

Nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch

Vậy, cụ thể những nguyên nhân có thể dẫn đến việc mắc bệnh lý suy giãn tĩnh mạch là gì? Và phương pháp để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi cụ thể ra sao? Mời bạn cùng tham khảo thêm thông tin chi tiết dưới đây nhé!

Nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao những người ngồi lâu, đứng nhiều do tính chất công việc lại dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch hơn người bình thường? Đó là nỗi hoang mang lớn của dân văn phòng, lái xe, giáo viên,… bởi họ thuộc nhóm người rất dễ bị tổn thương tĩnh mạch chân.

Điều này là do áp lực lên chân tăng lên, cơ bắp chân và thành tĩnh mạch bị suy yếu, máu lưu thông không đều. Từ nguyên nhân điển hình này, có thể suy ra những người béo phì, thừa cân, trọng lượng cơ thể tăng đột biến cũng rất dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng dễ bị suy giãn tĩnh mạch hơn người bình thường do những thay đổi lớn trong thai kỳ. Tăng cân, thay đổi nội tiết tố và sự chèn ép của thai nhi khiến bà bầu dễ bị suy yếu tĩnh mạch chi dưới, các van tĩnh mạch bị giãn quá mức, mất dần chức năng đưa máu về tim.

Ngoài ra, bệnh còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền hay bệnh lý, theo đó, những ai có người thân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch hoặc bản thân mắc các bệnh tim mạch, tuần hoàn máu, tiểu đường,… thì khả năng mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch càng tăng cao.

Nguyên nhân mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh này là do hệ thống van tĩnh mạch một chiều từ máu về tim bị tổn thương. Chức năng chính của mạng lưới tĩnh mạch là đưa máu về tim, khi chức năng của van tĩnh mạch bị tổn thương hay suy yếu gây xáo trộn quá trình tuần hoàn máu (máu chảy ngược và ứ đọng lại ở các vùng tĩnh mạch), việc máu không được đưa về tim sẽ gây áp lực lên thành tĩnh mạch khiến cho những sợi gân xanh tím nổi lên thành từng búi vô cùng khó coi. Quan trọng hơn, nếu bạn không phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ rất thấp, khi đó chân sẽ xuất hiện những vết lở loét mất khả năng hồi phục.

Cách ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch

Hiểu rõ nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cũng như cơ chế gây ra căn bệnh này, bạn phải chủ động có những biện pháp phòng tránh, nhất là khi bạn nằm trong nhóm đối tượng dễ mắc bệnh do đặc thù công việc.

Trước hết, bạn cần chú ý vận động cơ thể phù hợp, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu. Nếu có thể, hoặc vận động chân nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt hơn. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 30 phút để chơi thể thao với những môn thể thao bạn thấy phù hợp và hứng thú nhất. Phụ nữ mang thai nên tránh mang vác nặng và nên mặc quần áo thoải mái, nhẹ nhàng nhưng thường xuyên.

Nên hạn chế tối đa các thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá, vì rượu bia hoặc nicotin sẽ làm tĩnh mạch bị suy yếu và dễ bị tổn thương hơn. Đồng thời trong sinh hoạt và cuộc sống nên tránh căng thẳng mệt mỏi và ngủ đủ giấc để tăng sức bền và khả năng phục hồi của cơ thể.

Với những thông tin trong bài viết này, hy vọng bạn đọc có thể hiểu thêm về nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch để có các biện pháp phòng tránh phù hợp. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo giỏi, kính chúc quý bạn đọc luôn sức khỏe, lạc quan vui vẻ để tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.