• Chia sẻ
  • Những lợi ích khi kiểm định xe nâng hàng

Những lợi ích khi kiểm định xe nâng hàng

Hiện nay hầu hết một nhà máy sản xuất nào cũng sử dụng xe nâng hàng. Xe nâng hàng giúp vận chuyển hàng hóa với một khối lượng rất lớn mà sức người khó có thể làm được. Tuy nhiên, theo quy định của bộ thương binh và lao động xã hội trước khi đưa vào hoạt động thì phải kiểm định xe nâng hàng để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Lợi ích của việc kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng có cấu trúc và thiết kế phức đạp, được cấu tạo từ nhiều thiết bị và chi tiết cũng như thành phần khác nhau. Trong các bộ phận cấu tạo nên xe nâng hàng thì có những bộ phận đơn giản, bộ phận phức tạp, bộ phận nhỏ gọn, bộ phận cồng kềnh, khối lượng lớn nên rất dễ xảy ra tai nạn trong quá trình hoạt động. Nếu xảy ra tai nạn thì không chỉ ảnh hưởng đến một mình bộ phận vận chuyển mà còn ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh. Ngoài ra, còn có trường hợp xe nâng hàng gặp sự cố đã dẫn đến việc người lao động bị tử vong do khối lượng hàng hóa lớn đè lên. Vì vậy, kiểm định xe nâng hàng không chỉ đảm bảo quá trình vận hành của nhà máy mà còn đảm bảo tính mạng cho công nhân.

kiểm định xe nâng hàng

Trước khi đưa vào hoạt động thì xe nâng hàng phải kiểm định. Việc kiểm định ngay sau khi xe nâng hàng vừa mới xuất xưởng và chuẩn bị đưa vào hoạt động tại các nhà máy với mục đích vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, khi kiểm định sẽ đánh giá được xe nâng hàng có đảm bảo chất lượng và các thông số kỹ thuật của xe nâng hàng có giống như với những gì ghi bên trong hồ sơ. Nếu hồ sơ có bất kì sai sót gì thì qua quá trình kiểm định thì cũng sẽ bị phát hiện.

Ngoài ra, khi thực hiện kiểm định sẽ phát hiện được những hư hỏng có thể xảy ra bất cứ khi nào trong quá trình thiết bị đang vận hành. Từ những phát hiện kịp thời này có thể kịp thời khắc phục sự cố và đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp nhất. Việc làm này vừa bảo vệ được tính mạng cho người sử dụng vừa bảo vệ được máy móc thiết bị, tiết kiệm được chi phí mua máy móc thiết bị mới.

Không chỉ vậy, qua việc kiểm định xe nâng hàng cũng sẽ biết được xe nâng hàng đã hoạt động trong thời gian là bao lâu. Bởi thiết bị sử dụng càng lâu thì chất lượng vận hành sẽ giảm. Do đó, việc kiểm định là để phát hiện những bộ phận đang xuống cấp từ đó thay thế những bộ phận mới một cách kịp thời nhất.

Một lợi ích mà việc kiểm định xe nâng hàng mà không thể bỏ qua đó là trấn an tinh thần và tâm lý làm việc của người lao động, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc . Điều này vừa có lợi cho người lao động vừa có lợi cho doanh nghiệp sử dụng xe nâng hàng.

Trên đây là những lợi ích mà việc kiểm định xe nâng hàng mang lại. Hy vọng những lợi ích trên sẽ giúp các doanh nghiệp và công ty sử dụng xe nâng hàng có thể nhìn ra những mặt tích cực mà việc kiểm định mang lại.