• Chia sẻ
  • Nhưng lưu ý khi mua mâm xoay xe nâng đã qua sử dụng

Nhưng lưu ý khi mua mâm xoay xe nâng đã qua sử dụng

Xe nâng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề từ gỗ, sản xuất, gia công phụ tùng cho tới các ngành thức ăn gia súc, thủy hải sản,… Trong đó mâm xoay xe nâng là một trong những bộ phận quan trọng mà người sử dụng cần lưu ý.

Vai trò của mâm xoay xe nâng

Mâm xoay xe nâng có tên gọi tiếng anh là rotating fork hoặc rotator, là một thiết bị được lắp kèm vào với xe nâng với nhiệm vụ quay đổ, chiết rót các sản phẩm, các thùng nguyên liệu một cách dễ dàng, tiện lợi hơn. Bộ mâm xoay này được lắp trên khung gá càng của xe nâng.

Nhưng lưu ý khi mua mâm xoay xe nâng đã qua sử dụng

Càng của xe nâng được treo lên khung của bộ mâm xoay này, do đó khi vận hành, điều khiển mâm xoay xe nâng quay thì càng nâng này cũng sẽ được quay theo, cùng với đó là thùng nhựa được gắn vào với càng xe nâng. Chức năng của mâm xoay xe nâng được điều khiển bởi một cần thủy lực riêng biệt nên góc xoay của nó có thể đạt tới 360 độ.

Khi lắp đặt mâm xoay xe nâng, khoảng cách giữa hai càng nâng vẫn có thể thay đổi và thường là chỉ có thể dịch chuyển tối đa trong phạm vi khung của mâm xoay. Tuy nhiên, khi muốn nới rộng khoảng cách càng xoay cho phù hợp với các loại hàng hóa có kích thước lớn, mọi người có thể lắp đặt thêm rotating fork clamp, hay còn gọi là bộ kẹp bằng càng quay được 360 độ.

Tuy nhiên mọi người rất cần lưu ý chức năng dịch khung khi sử dụng mâm xoay xe nâng bởi sau khi sử dụng mà người điều khiển không chỉnh cho càng xe trở về vị trí trọng tâm của xe nâng – tức là vị trí ban đầu, sau đó lại vô tình vận hành mâm xoay sẽ rất mất an toàn và nguy hiểm tới cả những người xung quanh.

Bộ mâm xoay này có thể nói là thiết bị thiết yếu, tối quan trọng với đặc thù của một số nhà máy, xí nghiệp bởi tính chất công việc của chúng đều cần chức năng xúc, quay đổ sản phẩm của mâm xoay xe nâng, cụ thể như:

- Thức ăn gia súc

- Xử lý chất thải

- Phụ tùng xe

- Thủy hải sản

- Thực phẩm

- Khai thác khoáng sản

- Công nghiệp hóa chất…

Lưu ý khi lựa chọn mâm xoay xe nâng đã qua sử dụng

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng mâm xoay khá nhiều và rộng rãi, các doanh nghiệp thường tính đến phương án mua, lựa chọn các loại mâm xoay đã qua sử dụng bởi rất nhiều lý do, chủ yếu là bởi chi phí bỏ ra thấp hơn rất nhiều mà chất lượng chỉ bị giảm sút đi không đáng kể.

Các loại mâm xoay đã qua sử dụng này thường đã trải qua một quá trình làm việc, sau đó các doanh nghiệp thường là không còn nhu cầu sử dụng nên thanh lý, bán lại với giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, ai cũng hiểu lựa chọn một món đồ cũ mà vẫn đảm bảo chất lượng sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với đồ mới. Chính vì vậy, các xí nghiệp, nhà máy khi muốn tận dụng thiết bị bằng phương pháp này rất cần sự cẩn thận trong khâu lựa chọn.

Thông thường thì các đại lý khi thu mua lại mâm xoay xe nâng cũng đã phải đảm bảo chất lượng của chúng, thường là từ 60 đến 80% giá trị sử dụng cũ. Song song với đó, người mua cũng cần phải xem kỹ mâm xoay đã qua sử dụng với các chi tiết như phụ tùng còn đầy đủ hay không, ốc vít, tốc độ xoay,…

Cách tốt nhất đó chính là cho chạy thử mâm xoay xe nâng, chú ý xem mâm có xoay được đều, mượt hay không, góc xoay còn được tối đa 360 độ hay không,… Khi vận hành mâm xoay, xe nâng cần được lắp thêm một cần điều khiển thủy lực, mọi người nên lưu ý điều này để tránh mua thiếu dẫn tới không điều khiển được mâm xoay.

Mâm xoay xe nâng trợ giúp rất đắc lực cho quá trình làm việc của một số ngành nghề công nghiệp. Chỉ cần với một số lưu ý nhỏ cùng việc tìm mua tại một địa chỉ đáng tin cậy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí với loại mâm xoay đã qua sử dụng.