• Chia sẻ
  • Những lưu ý trong quá trình sử dụng khay cơm nhựa

Những lưu ý trong quá trình sử dụng khay cơm nhựa

Trong các trung tâm hoặc các bếp ăn tập thể cần phân phối một lượng thức ăn lớn cần phải sử dụng khay cơm nhựa. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng khay cơm nhựa.

Các loại khay cơm nhựa được sử dụng phổ biến trên thị trường

Có 2 loại cơm nhựa được sử dụng phổ biến tại các cơ sở hiện nay:

1. Khay cơm nhựa PP

Nhựa PP là loại nhựa từ Polymer sau khi trải qua phản ứng trùng hợp. Nhựa PP có tính chất bền dẻo nhưng không tạo ra phản ứng hoá học độc hại nào trong quá trình sử dụng. Với nhựa PP, để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, khay cơm nhựa PP được thiết kế với 3 loại kích cỡ và màu sắc khác nhau: 32 x 23 x 5 cm ; 32 x 26 x 6 cm và 27.4 x 22.2 x 4.4 cm.

Bên trong khay cơm nhựa được thiết kế với 5 ngăn khác nhau: Ngăn đựng cơm, ngăn đựng rau và canh và 2 ngăn nhỏ đựng thức ăn mặn. Khay cơm nhựa PP được thiết kế thêm phần nắp đậy nên có thể dễ dàng vận chuyển trong thời gian dài.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng khay cơm nhựa

2. Khay cơm nhựa Melamine

Khay cơm nhựa Melamine được chế tạo từ hợp chất Melamine- một thành phầnn chứa rất nhiều nitơ. Hợp chất này được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo đồ dùng gia dụng. Có 2 loại khay cơm nhựa Melamine được thiết kế với 2 kích cỡ khác nhau: 32 x 25.5 x 5.2 cm và 32.5 x 25 x 5 cm.

Khác với khay cơm nhựa PP, khay cơm nhựa Melamine được thiết kế với ít màu sắc hơn và chủ yếu là được trang trí thêm hoạ tiết, hoa văn. Khay cơm nhựa Melamine cũng được thiết kế với 5 ngăn riêng biệt. Với 1 ngăn lớn đựng cơm, 1 ngăn nhỡ đựng rau, 2 ngăn nhỏ đựng thức ăn và 1 ngăn đựng gia vị.

Để tiện dụng trong quá trình di chuyển, khay cơm nhựa Melamine được thiết kế thêm phần nắp đậy để dễ dàng vận chuyển. Sử dụng các loại khay cơm nhựa chính là giải pháp cho các dịch vụ kinh doanh cơm văn phòng hiện nay, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng khay cơm nhựa đựng thức ăn

Để có thể đảm bảo chất lượng cũng như an toàn trong quá trình sử dụng các loại khay cơm nhựa, chúng ta cần phải lưu ý những điểm sau:

1. Lựa chọn  khay cơm nhựa an toàn

Trước khi sử dụng an toàn, chúng ta cần phải biết lựa chọn sản phẩm an toàn. Một khay cơm nhựa được đánh giá là an toàn khi có những tiêu chí sau:

- Khay cơm nhựa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

- Khay cơm nhựa được nhà sản xuất ghi rõ các thông tin liên quan đến thành phần nguyên liệu sản xuất

- Khay cơm nhựa được chứng nhận và kiểm định về chất lượng của các cơ quan chức năng

- Khay cơm nhựa có những đặc điẻm như cứng, rắn mà không có mùi nhựa khó chịu, không có hiện tượng bị biến dạng khi lặp lực tác động vừa phải.

2. Cách sử dụng đúng cách của khay cơm nhựa

- Cách bảo quản khay cơm nhựa sau khi sử dụng:

+ Sau khi sử dụng xong, để làm sạch khay cơm nhựa, chúng ta có thể sử dụng dung dịch rửa chén bát thông thường để loại bỏ các vết dầu mỡ, thức ăn thừa.

+ Không được sử dụng rẻ lau chùi từ kim loại để làm sạch khay cơm nhựa vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của chúng. Nếu rửa quá mạnh, khay cơm có thể bị xước và bị rách, gây nguy hiểm khi đặt thức ăn sau đó.

- Những điều cần tránh khi sử dụng khay cơm nhựa:

+ Phải bảo quản khay cơm nhựa thật khô thoáng sau khi dọn rửa để làm bay đi mùi dung dịch tẩy rửa và tránh nấm mốc, loại bỏ đi các vi khuẩn gây bệnh.

+ Các loại nhựa dùng để làm khay cơm nhựa có khả năng chống nhiệt. Tuy nhiên, nghiêm cấp việc đặt các khay cơm nhựa trực tiếp lên bếp. Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khay cơm nhựa, gây nguy hiểm như bỏng hoặc nhiễm độc.