• Sức khỏe
  • Những nguy cơ nhiễm bệnh từ khay cơm nhựa cần quan tâm

Những nguy cơ nhiễm bệnh từ khay cơm nhựa cần quan tâm

Khay cơm nhựa ngày nay rất phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Tuy nhiên trong bối cảnh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất phức tạp thì để chọn lựa một sản phẩm tốt không dễ dàng, nhất là các chất liệu từ nhựa tiềm ẩn nguy cơ chứa các chất gây hại sức khỏe.

Những nguy cơ nhiễm bệnh từ khay cơm nhựa cần quan tâm

Nếu nói về lợi ích thì khay cơm nhựa là một công cụ rất tiện lợi cho bữa ăn hàng hàng, nhất là những đối tượng bận rộn và có ít thời gian như dân văn phòng, công nhân và học sinh – sinh viên. Chiếc khay cơm nhựa nhỏ gọn, tiện dụng nhưng đáp ứng nhu cầu ăn uống một cách nhanh chóng, thuận tiện, là sự lựa chọn phổ biến và cần thiết trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Bên cạnh thiết kế, kiểu dáng và màu sắc thì điều quan trọng nhất từ khay cơm nhựa bên cạnh công dụng của nó chính là vấn đề chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe. Khác với những chất liệu khác như kim loại, gốm sứ thì nhựa là chất liệu thường gặp nhất và vật dụng từ nhựa cũng phổ biến nhất, tuy nhiên nó cũng là vật liệu mang rủi ro gây ra nhiều loại bệnh có hại cho sức khỏe.

So với các khay cơm làm bằng inox, gốm sứ thì khay cơm nhựa có trọng lượng nhẹ hơn, khi di chuyển không sợ bể vỡ và có giá cũng khá rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nhựa dễ bị hao mòn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dễ biến tính với môi trường thực phẩm và nhiều loại nhựa chất lượng thấp trong thành phần có chất melamine rất hại sức khỏe khi tiếp xúc nhiều với các loại đồ ăn nóng. Bên cạnh đó sau mỗi lần ăn khay cơm nhựa phải làm sạch bằng chất tẩy rửa, một số loại nhựa sẽ phản ứng với hỗn hợp hóa học trong dung dịch tẩy rửa tạo ra những chất gây bệnh bám trên bề mặt nhựa, người tiêu dùngcó nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các chất này trong quá trình sử dụng. Do vậy, khi sử dụng các khay cơm nhựa người tiêu dùng nên cẩn thận chọn các sản phẩm có tên tuổi, có chất lượng cao, không nên chứa thức ăn quá nóng và rửa thật kĩ sau mỗi lần sử dụng để hạn chế phần nào nguy cơ mắc bệnh từ những vật dụng quen thuộc này.