• Chia sẻ
  • Những nguyên nhân gây mất an toàn khi sử dụng cần trục

Những nguyên nhân gây mất an toàn khi sử dụng cần trục

Cần trục là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay nhưng cũng là thiết bị nằm trong danh sách các thiết bị gây mất an toàn lao động cao, vậy những nguyên nhân nào gây ra việc mất an toàn trong khi sử dụng cần trục mà ta cần chú ý đến.

Cần trục là một thiết bị dùng để nâng hạ các vật nặng như hàng hoá, cấu kiện công trình... cần trục thường được thấy tại các công trình, kho hàng lớn, các cảng hàng, được thiết kế khá chắc chắn bằng kim loại, có thể tải được các vật có tải trọng lớn, mộ số có khả năng di chuyển một số khác không có khả năng di chuyển, thường các cần trục có khả năng di chuyển thường nâng các vật có tải trọng nhỏ hoặc có thể nâng người, thường được gắn trên các bánh xe xích, xe xốp... thường dễ bị lật nếu quá trọng tải, các cần trục không di chuyển thường tải được các khối lượng lớn, và được xây dựng trên một nền móng vững chắc khó bị lật.

Cần trục được sử dụng rộng rãi nhưng lại là một thiết bị dễ gây ra các tai nạn lao động vì vậy người sử dụng đặc biệt chú ý khi sử dụng các thiết bị này. Nguyên nhân gây ra việc mất an toàn khi sử dụng cần trục do nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Về các yếu tố bên ngoài như việc hoạt động các cần trục trong thời tiết không thuận lợi rất dễ gây ra các tai nạn như gãy cần trục, lật các xe cần trục, đứt dây cáp tải, hoặc là các cần trục bị an mòn không hay biết, xây dựng nền móc cần trục trên môi trường không ổn định, dễ bị sụp lún cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn, người điều khiển cần trục thiếu quan sát hoặc thiếu kiến thức, kinh nghiệm khi sự dụng cần trục cũng là nguyên nhân dẫn đên các tai nạn. Kiểm định cần trục là một yếu tố cực kì quan trong trong suốt quá trình sử dụng cần trục, việc kiểm định cần trục cho biết được độ an toàn của cần trục giúp người sử dụng an tâm và đồng thời kiểm soát được sự vận hành của cần trục khi sử dụng, việc không kiểm định cần trục mà đưa vào sử dụng là cực kì nguy hiểm. Quá trình lắp ráp cần trục là một quá trình quan trọng nó đảm bảo độ an toàn trong suốt quá trình vận hành sử dụng cần trục, không để sai xót bất cứ chi tiết nào nếu không hậu quả gây ra cực kì lớn. Ngoài ra ý thức của người điều khiển cần trục cũng như người làm việc trong điều kiện có cần trục cũng là một điều có thể gây mất an toàn khi sử cần trục.

Việc sử dụng cần trục cần phải hết sức chú ý tránh để các tai nạn đáng tiệc xảy ra, lưu ý đến những yếu tố có thể gây ra tai nạn. Đồng thời cũng cần phải nâng cao ý thức của người làm việc trong môi trường có cần trục.