• Sức khỏe
  • Những phát hiện về nguyên nhân gây tự kỷ

Những phát hiện về nguyên nhân gây tự kỷ

Các nhà khoa học Mỹ mới phát hiện ra một vài nguyên nhân chính khiến con người bị mắc chứng bệnh tự kỷ là có quá nhiều mối nối dây thần kinh ở trong não chưa được cắt tỉa ở giai đoạn đầu.

Một nhóm khoa học từ  ĐH Columbia vừa mới nghiên cứu và tìm hiều được một nguyên nhân chính kiến người ta mắc phải hội chứng bệnh tự kỷ đó là do trong não có quá nhiều synap, đây là những mối nối trong dây thần kinh ở trong não con người, nơi các noron dây thần kinh tiếp xúc và trao đổi dây thần kinh với nhau.

Các nhà khoa học cho rằng các mối nối dây thần kinh này do chưa được cắt tỉa đầy đủ trong giai đoạn thời kì đầu của những người bị tự kỷ. Đây là một phát hiện to lớn được xem là một trong những bước tiến quan trọng để tìm được phương pháp chữa trị hội chứng những người bị tự kỷ sau này.

Các nhà khoa học đã có thí nghiệm với những con chuột có dấu hiệu bị tự kỷ, họ khôi phục và cắt tỉa các mối nối thận kinh trong não chúng để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh. Một giáo sư tên Jeffrey Lieberman đến từ khoa Tầm Thần học cho biết rằng: “Đây là một phát hiện rất quan trọng bởi nhờ đó chứng tự kỷ có thể được điều trị triệt để”.

Hội chứng tự kỷ là hội chứng rối loạn hanh vi kiến người bị bệnh bị giảm khả năng trong giao tiếp và tương tác với người khác. Nguyên nhân chính được cho là  do sự kết hợp giữa yếu tố di truyền, môi trường xung quanh làm ảnh hưởng tới não bộ và sự phát triển của não. Đặc biệt sự hình thành các mối nối thần kinh xảy ra mạnh nhất là ở các trẻ sơ sinh.

 

Các nhà khoa học tiến hành khảo sát và kiểm tra 26 bé bị tự kỷ và những người trưởng thành trong độ tuổi thừ 2 đến 20 tuổi, tất cả điều tử vong với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Họ phát hiện thấy mật độ các mối nối thần kinh đã giảm ½ đối với người bình thường, nhân ngươi bị tự kỷ chỉ giảm được 16%.

Một giáo sư tên David Sulzer, trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng: “Đây là lần đầu tiên phát hiện ra tình trạng thiếu cắt tỉa mối nối thần kinh trong não của trẻ mắc chứng tự kỷ".

“Thực tế chúng ta đã thấy được sự thay đổi trong hành vi của trẻ tự kỷ. Họ có thể được điều trị tốt hơn nếu có một loại thuốc tốt hơn. Trong khi người ta nghĩ rằng việc học tập sẽ giúp hình thành những mối nối thần kinh lành mạnh mới thì việc loại bỏ những mối nối thần kinh không phù hợp cũng rất quan trọng”.

Phát hiện của các nhà khoa học ở ĐH columbia lần này còn cho thấy rằng gene di truyền cũng có liên quan đến hội chứng những người bị bệnh tự kỷ. Hầu như tất cả mọi người đều có protein