• Doanh nghiệp
  • Những tai nạn xảy ra do lỗi cần trục chưa kiểm định

Những tai nạn xảy ra do lỗi cần trục chưa kiểm định

Vì chủ quan và lo ngại tốn kém cho việc thuê dịch vụ kiểm định cần trục, đó là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều đơn vị đang gặp phải, bởi nó sẽ gây ra hàng loạt các vụ tai nạn làm ảnh hưởng lớn tới tiến độ công việc, tính mạng con người.

cần trục hay còn có tên gọi khác tiếng anh là Overhead crane. Công dụng chính của nó chính là đảm bảo các thao tác nâng – hạ - di chuyển hàng hóa trong nhà xưởng trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn, ít tốn kém thời gian và quan trọng nhất là giúp con người giảm bớt gánh nặng thay vì phải khuân vác liên tục một khối lượng hóa khổng lồ lên đến hàng trăm tấn.

Chắc khi nghe phần giới thiệu ở trên, các bạn sẽ nghĩ rằng “ờ, cần trục tiện lợi quá!” đúng không nào! Tuy nhiên, mọi thứ không hoàn toàn là như vậy. Cụ thể là bên cạnh việc tận dụng được “lực vô hạn” của cần trục, chúng ta cũng cực kì đau đầu với những vấn đề phát sinh từ nó. Và trong đó phải kể đến những vụ tại nạn gây thiệt mạng gần chục người chỉ vì một nguyên nhân hết sức đơn giản. Đó chính là không quan tâm đến vấn đề kiểm định cần trục.

Mặc dù đã được qui định trong danh mục “các thiết bị cần phải kiểm định an toàn kỹ thuật”, tuy nhiên, nhiều người vẫn rất lơ là đối với vấn để kiểm định cần trục. Và cuối cùng chính là những vụ tai nạn đáng tiết xảy ra khiến không ít người cảm thấy bàn hoàn và lo lắng.

Và theo như những thông tin mà chúng tôi đã phân tích được từ các vụ tai nạn cần trục thì nguyên nhân chính cho những vụ việc này không phải do cần trục kém chất lượng, cũng không phải liên quan đến tính chất giết người hàng loạt”, mà đa phần, tất cả đều do cần trục đã sử đụng trong thời gian quá lâu nhưng không thực hiện tốt công tác kiểm tra định kỳ.

Thử nghĩ xem, cứ một ngày, cần trục phải làm việc gấp 100 ngàn lần so với con người, chính vì vậy mà theo thời gian, chắc chắn sẽ có một hoặc một số bộ phận nào đó bị tổn thương hoặc bị ăn mòn. Và theo một định lý kéo theo, cái này hư kéo theo cái kia hư… vâng vâng và vâng vâng… Kết quả cuối cùng của nó chính là làm cho toàn bộ hệ thống cần trục bị “hỏng”. Vậy nên, để sử dụng cần trục bền – hiệu quả - an toàn thì chúng ta bắt buộc phải quan tâm đến công tác kiểm tra định kỳ.