Trang chủ »

Những ưu điểm của vận tải đường biển

Những ưu điểm của vận tải đường biển
(Ngày đăng: 14-03-2019 09:44:02)
Hiển nhiên vận tải đường biển sở hữu những ưu điểm vượt trội, nhờ vậy nó mới xứng đáng là một phương thức vận chuyển hàng hóa hàng đầu trên thế giới.

Những ưu điểm của vận tải đường biển

Vẫn là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều doanh nghiệp, ngành nghề,.. vận tải đường biển dù có nhiều hạn chế và rủi ro, tuy nhiên những ưu điểm của nó vẫn tồn tại và giúp nó đứng vững trên thị trường kinh tế thế giới từ khi hình thành cho đến hiện nay, với một sự quan trọng không thể nào thay thế được.

Là một trong những phương thức vận tải quan trọng đối với nền kinh tế quốc tế, nhất là trong lĩnh vực buôn bán xuyên quốc gia, vận tải đường biển có những ưu điểm tuyệt vời để có một địa vị quan trọng trên thị trường không thể tách rời, đặc biệt là khi nền kinh tế thế giới hội nhập thì nó càng thiết yếu hơn.

Có rất nhiều phương thức vận tải trên thế giới hiện nay, tuy nhiên đường biển và đường hàng không là hai phương thức phổ biến và được nhiều người sử dụng. Song, vận tải đường biển lại chiếm đến 3/4 khối lượng hàng hóa vận chuyển trên thế giới, đủ cho thấy rằng phương pháp vận chuyển này có nhiều ưu điểm so với những hình thức khác.

Vận chuyển đường biển chỉ có một hạn chế duy nhất về tốc độ, tuy nhiên bù lại nó sở hữu nhiều ưu điểm và là giải pháp hỗ trợ cho hoạt động buôn bán trên thế giới diễn ra dễ dàng và thuận lợi nhất. Khi vận chuyển đường biển ta có thể chuyển cùng lúc một khối lượng hàng hóa lớn, cũng như những sản phẩm có kích thước lớn dễ dàng được di chuyển từ nước này sang nước khác bằng đường biển. Trong khi đó những hình thức khác lại có hạn chế về khối lượng cũng như kích thước của sản phẩm vận chuyển.

Bên cạnh đó, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng có thể tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với những hình thức khác, bởi nó có thể di chuyển cùng lúc nhiều hàng hóa do đó mà chi phí thấp hơn. Tính ổn định của phương thức vận chuyển này cũng cao hơn rất nhiều so với những phương thức khác.

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng vận tải đường biển luôn là phương thức vận chuyển truyền thống nhưng cũng cực kì quan trọng đối với nền kinh tế thế giới, buôn bán quốc tế. Hình thức chuyển hàng qua đường biển này hỗ trợ nhiều hơn cho các hoạt động buôn bán mà không có giới hạn nhiều về hàng hóa cũng như sản phẩm, đặc biệt còn rất tiết kiệm về chi phí cho các doanh nghiệp, đơn vị có thể mua bán xuyên lục địa mà không mất nhiều tiền bạc cho công tác vận chuyển của mình.