• Chia sẻ
  • Nhược điểm của tuyến đường biển trong vận chuyển hàng hóa

Nhược điểm của tuyến đường biển trong vận chuyển hàng hóa

Bên cạnh những ưu điểm thì vận chuyển đường biển cũng có khá nhiều nhược điểm. Cần xác định các yếu tố nhược điểm để lựa chọn loại hình vận tải phù hợp với hàng hóa của bạn.

Những ưu điểm nổi bật của vận chuyển đường biển đó là vận chuyển được các loại hàng hóa có khối lượng lớn, trọng tải nặng, số lượng nhiều và chi phí vận chuyển rẻ. Bên cạnh đó thì loại hình vận chuyển này cũng có những nhược điểm nhất định. Trước khi quyết định lựa chọn loại hình vận chuyển nào cho hàng hóa cũng mình, bạn cũng phải tìm hiểu cả ưu nhược điểm của loại hình ấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những khó khăn khi chọn loại hình vận chuyển đường biển.

Nhược điểm của tuyến đường biển trong vận chuyển hàng hóa

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

- Phụ thuộc nhiều vào thời tiết

Nhược điểm lớn nhất của loại hình vận tải đường biển đó chính là thời tiết. Điều kiện thời tiết xấu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hàng hóa, thời gian vận chuyển, cả tính mạng con người trên thuyền. Vận chuyển hàng hóa nội địa ít rủi ro hơn so với vận chuyển hàng hóa quốc tế. Trong nhiều trường hợp điều kiện thời tiết xấu gặp phải như sóng thần, bão lũ,... thì việc ngừng chở hàng hoặc chở hàng chậm sau vài tuần, thậm chí vài tháng so với dự kiến là việc dễ hiểu.

- Tốc độ tàu chậm

Vận chuyển đường biển bằng tàu khá chậm. Hiện nay, tốc độ tàu chở của Việt Nam đạt công suất chưa cao do chưa có nhiều cải tiến trong việc thiết kế, sản xuất tàu mới. Tốc độ tàu vận chuyển hàng chậm, cộng với điều kiện thời tiết xấu, lại phải đi qua những địa điểm khó khăn thì gây rất nhiều rủi ro cho hàng hóa của bạn.

- Khó khăn trong quản lý hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thường là các loại hàng hóa lớn, số lượng nhiều, trọng lượng cũng không nhỏ vậy nên khâu quản lý hàng hóa cần phải được trú trọng. Trong khi đó, hàng hóa được quản lý tại cảng biển, trên tàu ở Việt Nam hiện nay khá hạn chế do chưa có kinh nghiệm cũng như có kỹ năng cùng với hệ thống thiết bị quản lý tân tiến. Điều này gây rất nhiều khó khăn trong việc quản lý hàng hóa, gây rủi ro thiệt hại cho nhiều loại hàng hóa.

Bên cạnh đó, quản lý nhân sự cũng là vấn đề cần quan tâm. Nhân sự làm việc tại cảng đảm nhiệm nhiệm vụ bốc hàng hóa trình độ thấp, chưa qua đào tạo nên có ý thức trách nhiệm chưa cao.

- Cập bến không đúng hạn

Vận chuyển đường biển không cập bến đúng hạn là việc xảy ra khá thường xuyên. Vị trí địa lý của Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi có đường bờ biển rộng tuy nhiên Việt Nam cũng nằm ở vị trí gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết, khí hậu. Vậy nên lựa chọn loại hình vận chuyển hàng hóa biển cần tính toán nhiều đến thời gian giao nhận hàng.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển đường biển uy tín

Lựa chọn đơn vị vận chuyển đường biển uy tín có ý nghĩa vô cùng quan trọng để giải quyết những vấn đề khó khăn trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Vậy những tiêu chí nào để đánh giá đâu là đơn vị vận chuyển đường biển uy tín?

- Kinh nghiệm

Một đơn vị chuyên giao nhận, nhất là vận tải bằng đường biển cần phải có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

- Quan hệ

Mối quan hệ của đơn vị vận chuyển đường biển với các đơn vị chủ tàu, công ty xuất nhập khẩu, càng biển càng tốt thì hàng hóa vận chuyển của bạn càng an toàn.

- Minh bạch

Một đơn vị làm ăn uy tín bao giờ các thông tin, điều khoản trong hợp đồng cũng được làm rõ ràng và nhất quán.

Công ty giao nhận vận tải là đơn vị vận chuyển đường biển nổi bật nhất trong ngành. Chúng tôi đã có kinh nghiệm lâu năm trong vận tải biển, vận chuyển hàng hóa nội địa, quốc tế. Với mối quan hệ hợp tác gắn bó với nhiều chủ tàu, công ty xuất nhập khẩu, càng biển trong và ngoài nước rộng lớn, chắc chắn là đơn vị mà bạn hoàn toàn tin tưởng cho mỗi chuyến hàng của mình!