• Sức khỏe
  • Nữ giới và bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi

Nữ giới và bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi

Thực tế cho thấy, phụ nữ là đối tượng phổ biến của căn bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung, nhất là đối với phụ nữ trong quá trình thai kỳ, phụ nữ béo phì ít vận động,…

Hiện nay, bệnh lí suy giãn tĩnh mạch chi (chân-tay) là căn bệnh phổ biến (nhất là đối với phụ nữ). Suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi nói chung được xếp vào nhóm “bệnh thời đại”.

Nữ giới và bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi

Nguyên nhân gây ra bệnh là phần lớn do thói quen sinh hoạt hàng ngày gây ra, hoặc một số ít do di truyền hoặc các ảnh hưởng khác. Ở nữ giới tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này ở nữ giới.

Nguyên nhân nữ giới mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi

Suy giãn tĩnh mạch thực chất là hiện tượng tĩnh mạch bị ứ đọng máu do máu không lưu thông thường xuyên về tim. Máu ứ đọng sẽ làm cho thành mao mạch mỏng và giãn ra, lúc này các tĩnh mạch phồng lên và nổi trên bề mặt da những vết bầm tím xanh... Việc nắm được nguyên nhân sẽ là cách để phòng tránh cũng như chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi tốt nhất cho hầu hết mọi người.

Căn bệnh này thường mắc phải do một số nguyên nhân phổ biến:

Do di truyền: đây là nguyên nhân chiếm một số ít trường hợp ở người, theo gen di truyền thì bệnh sẽ tái phát và con người vẫn có khả năng lộ các mạch máu dưới da. mắt thường.

Do thói quen sinh hoạt: đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất, thói quen sinh hoạt kém hàng ngày khiến quá trình lưu thông máu không thuận lợi từ đó gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch. Phụ nữ hàng ngày làm đẹp bằng những đôi giày cao gót, họ di chuyển trên đôi giày này vô tình làm tắc nghẽn mạch máu ở chân, không thể lưu thông về tim. Hay thói quen ngồi vắt chéo chân cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Có thể thấy, phụ nữ chủ yếu làm công việc văn phòng nên việc ngồi nhiều, không thường xuyên đi lại cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Do thay đổi nội tiết tố và mang thai: ở phụ nữ khi hành kinh, nội tiết tố thay đổi dẫn đến cơ thể mất cân bằng. Hoặc khi mang thai, thai nhi chèn ép các mạch máu lưu thông khắp cơ thể khiến xuất hiện bệnh suy giãn tĩnh mạch chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các nguyên nhân.

Chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch, động mạch chi ở nữ giới

Để điều trị căn bệnh thời đại này, bạn phải thay đổi những thói quen xấu hàng ngày, thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập để có sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các loại tất chuyên dụng được sử dụng để tuần hoàn máu được ổn định.

Nhưng để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả tối đa trong việc điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch động mạch chi nói chung, bạn hãy đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa tĩnh mạch để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn cũng có thể liên hệ với bác sỹ chuyên khoa để nghe tư vấn và lời khuyên của họ về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh và điều trị suy giãn tĩnh mạch an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.