• Doanh nghiệp
  • Ống dẫn khí y tế có cần kiểm định an toàn định kỳ?

Ống dẫn khí y tế có cần kiểm định an toàn định kỳ?

Kiểm định an toàn định kỳ ống dẫn khí y tế là một hoạt động nên làm để đảm bảo cho quá trình hoạt động của thiết bị này một cách tốt nhất mà không xảy ra các rủi ro hay nguy hiểm.

 

Trong các bệnh viện hay các cơ sở y tế lớn thì đường ống dẫn khí y tế chứa một vị trí quan trọng không thể thiếu. Nó liên quan tới các nghiên cứu y tế và có thể liên quan trực tiếp tới bệnh nhân hoặc nhân viên y tế tại nơi sử dụng các thiệt y tế ngoại vi.

Khí y tế được hiểu như một loại khí bất kỳ nào đó hay hỗn hợp các loại khí mà được sử dụng trong quá trình điều trị. Cung cấp cho bệnh nhân, hay kết nối với các thiết bị y tế khác có mục địch điều trị bệnh, gây mê, phục vụ các thí nghiệm và nghiên cứu…trong lĩnh vực y tế công cộng. Hệ thống đường ống dẫn khí y tế dùng để làm đường truyền cho các loại khí y tế từ đầu nguồn được dẫn tới nơi sử dụng một cách an toàn, hợp lý và đúng quy định của Bộ Y Tế ban hành.

Chính vì hệ thống ống dẫn khi được liên quan trực tiếp tới người bệnh sử dụng. Cho nên, nó nắm giữ trong tay tính mạng con người. Cần phải được sử dụng một cách an toàn tuyệt đối. Tránh xảy ra những sự cố và rủi ro không nên có. Để có thể lắp đặt được một hệ thống ống dẫn khí đảm bảo tiêu chuẩn. Cần có những kế hoạch được xây dựng hết sức cẩn thận. Các nguyên vật liệu phải được lựa chọn kĩ càng đúng chất lượng sản phẩm đề ra. Các thông số kỹ thuật đưa ra phải chính xác. Từ việc chọn lựa van an toàn, van điều áp, van chặn lửa, thiết bị đo kiểm, báo động, đầu nối…

Đường ống dẫn khí luôn chứa đựng những nguy hiểm không ngờ tới. Có thể cháy nổ lớn nếu đường ống không đảm bảo. Các loại khí y tế chỉ được sử dụng đúng mục đích mới có tác dụng. Nếu bị rò rỉ thì hậu quả thật đáng nghiêm trọng, và ảnh hưởng rất lớn tới những người xung quanh khu vực. Chính vì vậy, việc kiểm định an toàn là rất cần thiết đối với hệ thống ống dẫn khí y tế. Trước khi đưa và sử dụng lần đầu thì các cơ quan y tế cần được kiểm định an toàn lần đầu để đánh giá hoạt động, tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống đường ống. Xem đã đạt tiêu chuẩn an toàn của bộ y tế đối với việc lắp đặt và sử dụng hay chưa?

Sau khi đưa vào sử dụng cần chú ý thời gian kiểm định an toàn định kỳ. Hoặc kiểm định an toàn bất thường để kiểm tra lại kỹ thuật an toàn đường ống dẫn khí mỗi khi có sự thay đổi sửa chữa, nâng cấp. Có như vậy mới đạt được độ an toàn tuyệt đối.