• Doanh nghiệp
  • Phải triển vận tải biển chỉ dựa vào vốn đầu tư?

Phải triển vận tải biển chỉ dựa vào vốn đầu tư?

Đòi hỏi cấp thiết hiện nay của nước ta là cần phải nhanh chóng phát triển ngành công nghiệp vận tải biển. Tuy nhiên chỉ với việc đầu tư nguồn vốn mạnh mẽ vào đó thì đã thật sự đủ?

Phải triển vận tải biển chỉ dựa vào vốn đầu tư?

Liên quan đến hoạt động của lĩnh vực vận tải biển nói chung và vận tải nội địa nói riêng, có rất nhiều yếu tố tác động đến nó. Sự phát triển và lớn mạnh của ngành công nghiệp này phụ thuộc nhiều vào các vấn đề khác nhau, do vậy nếu chỉ dựa vào vấn đề nguồn vốn thì không thể nào giải quyết được nhu cầu hiện giờ. Đây là thực tế chung không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác, vì vậy chúng ta cần kịp thời nhận ra.

Hoạt động vận tải biển phát triển là điều mà nước ta đang cần, bởi nó sẽ quyết định rất lớn đến nền kinh tế đất nước sau này. Mong muốn này đã được thấy rõ từ nhiều năm trước, từ việc đẩy mạnh đầu tư và đưa ra những hướng đi cụ thể, nhờ vậy mà lĩnh vực vận chuyển đường biển của nước ta mới được như ngày hôm nay. Song dù vậy, để có thể phát triển hơn nữa và đưa vận tải biển thành ngành công nghiệp trọng yếu, có rất nhiều thứ cần phải thực hiện.

Những thứ cần thực hiện để phát triển nền công nghiệp vận tải biển

- Thay đổi chiến lược phát triển, làm sao cho hợp lý và phù hợp với thời đại

- Họp bàn và đưa ra những định hướng đúng đắn, tránh sai lầm

- Xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước

- Phát triển đồng thời ngành công nghiệp đóng tàu

Từ vài năm nay sự ra đời của một số công ty vận tải biển và việc xây dựng mới một vài cảng biển nước sâu đã cho thấy quyết tâm của những người đứng đầu nước ta. Nhờ vào những việc làm cụ thể như thế, đến nay phần nào đã đạt được một số kết quả tốt, dù không cao nhưng cũng đủ để vui mừng. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp Việt đã đủ năng lực để thực hiện các chuyến hàng được vận chuyển ra thế giới, cảng biển bắt đầu tiếp nhận những tàu chở hàng siêu tải trọng ghé qua và neo đậu.

Sự nỗ lực của các cơ quan chức năng trong quá trình phát triển vận tải biển chỉ là một phần, quan trọng hơn vẫn sẽ phụ thuộc không nhỏ vào các công ty vận tải đường biển. Do vậy mà từ lâu, những đơn vị này không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, sự chuyên nghiệp và quy mô hoạt động, từ đó góp phần làm cho ngành vận tải biển của đất nước lớn mạnh hơn. Khi chính doanh nghiệp Việt có thể cạnh tranh tốt với đơn vị bên ngoài thì lúc này lĩnh vực vận tải biển trong nước mới có bước đệm để phát triển hơn nữa.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, ngành vận tải biển Việt Nam không thể sáng kịp tốc độ phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nó cũng đã phần nào cho thấy sự cần thiết và tác động mang lại tới nền kinh tế. Phải thừa nhận rằng, sự gia tăng hợp tác với nhiều nền kinh tế lớn như hiện tại mà nước ta đang đạt được, không nhỏ trong đó là nhờ vào vận tải biển.