Phân biệt chim yến trống mái

Nếu bạn muốn nuôi chim yến, chắc hẳn bạn sẽ muốn xác định giới tính của chúng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đừng bỏ qua cách phân biệt chim yến trống mái dưới đây.

Yến là loài chim chung thủy, chúng thường sống với nhau thành từng cặp cho đến suốt cuộc đời. Mặc dù loài chim này sẽ tự sinh trưởng, sinh sản và làm tổ, tuy nhiên người nuôi cũng nên nắm rõ một vài kiến thức về chúng, bao gồm tập tính và cách phân biệt giữa chim yến trống và chim yến mái. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về sự khác nhau giữa 2 loài chim yến trống và mái. Cùng tham khảo nhé.

Phân biệt chim yến trống mái

Giống nhau chim yến trống và mái

Dù là chim yến trống hay chim yến mái thì chúng cũng mang một vài đặc điểm giống nhau. Thực tế thì trông chúng giống các loài chim én mặc dù không có họ hàng nào cả. Dưới đây là một vài điểm giống nhau:

Hình dáng

Nhìn bằng mắt thường, rất khó để phân biệt chim yến trống và chim mái. Bởi chúng đều mang hình dáng gần như giống nhau với trọng lượng trung bình 13,24g. Chim nhỏ nhất sẽ khoảng 12,4g và lớn nhất 13,8g. Mỏ chim yến khá nhỏ với chiều dài trung bình 2mm, cánh dài vươn rộng khi bay với chiều dài 122mm.

Màu sắc

Màu lông của loài chim này thường là màu đen nhạt, phần dưới là màu xám đen. Ở giữa phần lưng và đuôi thì có lông màu xám được ngăn cách, móng chân của chúng nhỏ đen, mắt màu nâu hình hạt nhãn, cằm màu nâu xám bạc tạo thành như các vòng cườm trông khá ấn tượng và đẹp mắt.

Phân biệt chim yến trống và yến mái

Phân biệt chim yến trống mái

Tuy là trông giống nhau, chúng bay lượn rất nhanh nên khó mà phân biệt giới tính của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn dành một ít thời gian có một vài cách phân biệt chim yến trống mái sau đây (chim dưới 3 tháng)

Dựa vào tuổi chim

Trong quá trình mà chim yến con đang còn nằm trong tổ, bạn đang đút thức ăn cho chúng thì bạn có thể nhận biết chú chim đó là trống hay mái. Bằng cách quan sát xem con nào nó đứng cao nhất, há miệng to nhất hoặc kiêu to nhất đó chính là những con chim yến trống (cách này chỉ dành cho chủ nhiều thời gian).

Nhìn vóc dáng chim

Mặc dù cách này hơi khó, thật sự chỉ dành cho những người nuôi lành nghề, tuy nhiên bạn có thể phân biệt đó là chim trống hay chim mái bằng cách nhìn vóc dáng của chúng. Chim yến trống thường sẽ có chân cao và dài đòn hơn, còn những con mái thì chân trông ngắn, thấp và bầu bĩnh và cổ ngắn.

Quan sát hậu môn

Cách cuối là bạn nhìn vào hậu môn của những con chim nhỏ. Chim trống thường có hậu môn dài hình trụ và hơi ngả về phía trước nên sẽ xuất hiện nếp nhăn rõ rệt bên đằng trước của hậu môn. Còn với chim yến mái thì sao? Chúng có hậu môn tròn hơn, ngắn và ngược lại là có xu hướng ngả về phía sau. Nếp nhăn của chim yến mái sẽ thấy rõ rệt ở đằng sau hậu môn, hoàn toàn ngược lại với chim yến trống.

Cách phân biệt khác

Ngoài việc phân biệt giới tính của chim yến dưới 3 tháng tuổi kể trên thì bạn cũng có cách khác là quan sát hoạt động của đàn chim trong nhà thông qua hệ thống camera. Dĩ nhiên chim yến mái sẽ là những con chim đang tiến hành ấp trứng, còn những chú chim trống thì thường xuyên bay đi ra ngoài kiếm thức ăn. Mặc dù thông tin cho rằng, cả 2 loài chim này đều tiến hành làm tổ trong quá trình giao phối và chim mái gần đẻ, nhưng trên thực tế thì phần lớn việc làm tổ chủ yếu vẫn là những chim yến trống.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một vài phương pháp để phân biệt chim yến trống mái. Mong rằng với bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc quan sát đàn chim trong nhà của mình. Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều cách chia sẻ phân biệt 2 loài chim này và bạn có thể tham khảo để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích cho mình. Tuy nhiên, đây chỉ là các phương pháp dân gian và được truyền lại từ xa xưa nên độ chính xác cũng không cao bằng những phương pháp quan sát khoa học.