• Sức khỏe
  • Phòng chống cúm A (H7N9): Kiểm tra chặt tại sân bay, cửa khẩu quốc tế

Phòng chống cúm A (H7N9): Kiểm tra chặt tại sân bay, cửa khẩu quốc tế

INFONEWS - Các cảng hàng không, sân bay quốc tế lớn ở Việt Nam đang trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với đại dịch cúm A (H7N9) khi mà con số tử vong do chủng cúm này vẫn tăng lên từng ngày tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

 

Ngày 10-4, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A/H7N9 ở người.

 

Trực chiến

Nguy cơ dịch cúm A (H7N9) tràn về Việt Nam là rất lớn. Công tác phòng chống dịch cúm A (H7N9) nói riêng và phòng chống cúm nói chung đang là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan chức năng hiện nay.

Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm A (H7N9) tại Việt Nam qua đường hàng không, ngày 6-4-2013, ông Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra công tác phòng dịch tại sân bay quốc tế Nội Bài. 

Ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế của sân bay Nội Bài lên kế hoạch phối hợp với các đơn vị như công an, hải quan, cảng vụ, trạm kiểm dịch động vật tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài sử dụng 2 máy đo thân nhiệt để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm bệnh; triển khai các biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm (với những bệnh nhân có nghi ngờ);  thành lập khu cách ly và đường dây nóng để hành khách cung cấp thông tin về dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, thời điểm này sân bay chưa nhất thiết phát tờ khai kiểm dịch y tế quốc tế. Tuy nhiên, nếu phát hiện người nghi nhiễm bệnh cần cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu lãnh đạo sân bay phải tuyên truyền cho CBCNV làm việc ở cửa khẩu, trực các chuyến bay nhất là bay ở khu vực có dịch hiểu biết và phòng, chống dịch cúm A(H7N9); xử lý các chuyến bay bằng một số hóa chất đặc biệt; tiếp tục duy trì, tăng cường giám sát chặt chẽ 24/24h; củng cố đội phòng chống dịch cơ động, đảm bảo 100% hành khách được kiểm tra thân nhiệt.

Bên cạnh đó, ông Long cũng yêu cầu bộ phận kiểm dịch của sân bay phối hợp liên ngành tại cửa khẩu tổ chức kiểm tra ATVSTP, kiểm tra giám sát chặt chẽ nguồn thực phẩm NK là gia cầm.

Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - TP. Hồ Chí Minh công tác phòng chống dịch cúm A (H7N9) được tiến hành khẩn trương. Đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế của sân bay cho biết: Để phòng chống dịch hiệu quả, cơ quan này đã trang bị 3 máy giám sát thân nhiệt hồng ngoại, 50 máy đo nhiệt độ bấm tai/kẹp nách, 28.000 chiếc khẩu trang ngoại khoa, 500 chiếc khẩu trang N95, 2.000 bộ quần áo bảo hộ, 2.000 đôi găng tay cao su, 20 lít hóa chất rửa tay và 100 kg Chloramine B sát khuẩn.

Tại Đà Nẵng, hiện công tác phòng chống dịch đang được lãnh đạo sân bay quốc tế Đà Nẵng xem là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiệm vụ chủ yếu mà lãnh đạo sân bay đặt ra là tập trung giám sát, kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo nhiệt độ từ xa đối với tất cả hành khách nhập cảnh Đà Nẵng tại các cửa khẩu, sân bay quốc tế. Giám sát chặt chẽ hàng hóa NK, đặc biệt là ngăn ngừa gia cầm nhập lậu.

Tại Quảng Ninh, để kiểm soát và ngăn ngừa virút cúm H7N9, cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã bắt đầu vào cuộc, máy đo thân nhiệt hoạt động liên tục để kiểm tra sức khỏe du khách nước ngoài NC vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Lương - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quảng Ninh cho biết hiện cơ quan này đã liên hệ với phía Trung Quốc để lên kế hoạch phối hợp chống dịch.

Ông Lương cho biết, cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẽ áp dụng thủ tục tờ khai sức khỏe đối với du khách từ vùng có dịch.

 

 

Hiện trong nước, dịch cúm A (H5N1) lại bùng phát tại Đồng Tháp với nguy cơ cao (khoảng 10% gia cầm được xét nghiệm dương tính với cúm A (H5N1). Hậu quả là một cháu 4 tuổi đã tử vong. Trước đó không lâu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng có 1 ca tử vong do mắc cúm A (H1N1).

 

Khó khăn chồng chất

Theo ông Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế- sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong công tác phòng dịch, khó khăn lớn nhất là máy đo thân nhiệt từ xa chỉ phát hiện được bệnh nhân sốt, chưa phát hiện được người ủ bệnh. Ngoài ra, phần lớn các chuyến bay đến sân bay đều lưu lại không quá một giờ nên khó khăn trong việc khám, chẩn đoán bệnh nhân nghi ngờ và công tác khử trùng máy bay.

Hiện ở các sân bay chưa có test nhanh để chẩn đoán sớm bệnh dịch; ý thức tự phòng chống dịch bệnh của một số nhân viên hàng không, nhân viên làm việc trong các hãng hàng không, tiếp viên hàng không còn hạn chế khiến cho công tác phòng chống dịch còn nhiều khó khăn.

Về phía cơ quan y tế, theo bác sỹ Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, khó khăn lớn nhất trong phòng chống cúm A (H7N9) là virus cúm A (H7N9) hoàn toàn mới nên hạn chế thông tin về biểu hiện lâm sàng, mức độ mạnh của bệnh và đáp ứng điều trị.

Theo ông Châu, thuốc chống cúm Tamiflu là thuốc uống nên chưa khẳng định là có hiệu quả hay không.

Ngoài ra ông Châu cũng lo ngại việc cách ly kiểm dịch từ sân bay về bệnh viện có thể quá tải nếu cứ phát hiện sốt là cách ly. Theo đó, cần có xét nghiệm ban đầu để giải phóng bệnh nhân, nếu nghi ngờ cúm A (H7N9) thì mới chuyển Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm tiếp. Tuy nhiên, xét nghiệm ban đầu được tiến hành thế nào thì hiện vẫn chưa được nhắc tới.

Đại diện Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho biết hiện vẫn chưa phát hiện trường hợp dương tính với cúm A (H7N9), nhưng nguy cơ lây lan là rất cao, đặc biệt qua đường biển và đường hàng không. Ở Đà Nẵng, tháng 4 là mùa du lịch khi diễn ra nhiều hoạt động như cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế (29-30-4), du lịch biển, lượng khách đến Đà Nẵng sẽ rất đông, khó khăn trong công tác kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.