Trang chủ »

Phong tục gõ cửa xin lộc đầu Xuân

Phong tục gõ cửa xin lộc đầu Xuân
(Ngày đăng: 14-02-2013 20:58:00)
Những ngày đầu năm mới, bà con đồng bào Vân Kiều ở phố núi Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồng rắn xuống phố gõ cửa từng nhà chúc tết và xin lộc đầu năm.

Đây là một tục đã có từ hàng chục năm nay, nét bản sắc riêng của người đồng bào. Họ đi chúc tết để hỏi thăm sức khỏe, chúc may mắn từng nhà và mong rằng năm mới này cuộc sống gia đình họ sẽ no ấm hơn.

 

Phố núi Lao Bảo rộn rã trong những tiếng cười nói, chúc tết của những đoàn người đồng bào Vân Kiều từ các bản Ka Tăng, Khe Đá, Ka Túp xuống phố. Mẹ Hồ Thị Nách (71 tuổi, trú bản Ta Roa, xã Hướng Lộc) chia sẻ, nét bản sắc riêng này bắt nguồn từ những năm tháng khó khăn khi người Kinh lên vùng đất Hướng Hóa làm kinh tế mới, ban đầu còn thiếu thốn đủ bề. Lúc đó, người đồng bào ở đây đã đùm bọc, giúp đỡ qua cơn khó khăn. Khi người Kinh đã có của ăn của để thì họ bắt đầu giúp đỡ lại bà con, nhất là trong các dịp Tết. Từ đó trở đi, cứ đầu năm mới, bà con vừa xuống phố chúc tết mọi nhà, vừa nhận lộc đầu năm.

 

Ông Hồ Văn Ta (71 tuổi, trú bản Ka Tăng, TT Lao Bảo) đã có hơn 10 năm đi xin lộc tâm sự: “Đến tuổi này, bố yếu lắm rồi, chỉ đi được vài nhà chúc tết thôi. Hồi trước còn khỏe đi bộ hàng chục km, gõ cửa chúc tết nhiều gia đình thì năm mới càng nhiều ấm no”.

 

Dưới đây là hình ảnh những người bà con Vân Kiều đi xin lộc đầu xuân mới Quý Tỵ:
 
 
 

 

Nguyễn Tuấn