Phương pháp trẻ hóa nào hiệu quả?

Lão hóa là quy luật tự nhiên, nhưng ngày nay, nếu muốn lấy lại nét trẻ trung, bạn có thể can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ.

Trước đây, kỹ thuật căng da mặt được thực hiện bằng một vết mổ trong chân tóc, bác sĩ sẽ bóc tách da khỏi chất béo và cơ bắp và cắt bỏ phần da dư. Theo thời gian, da bị chùng xuống, bạn phải tiếp tục thực hiện phẫu thuật căng da lần hai, ba… Nếu không, bạn sẽ bị “tái già”. Cách làm này gây xâm lấn nên có thể bị nhiễm trùng. Chưa kể, nếu bác sĩ không vững tay nghề có thể làm ảnh hưởng tới dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật.Vài năm trở lại đây, các phòng thẩm mỹ sử dụng phổ biến công nghệ laser để căng da mặt, trẻ hóa da, kích thích cơ thể tăng sinh collagen và elastin dưới da, giúp da mịn màng, tươi trẻ. Phần lớn các thẩm mỹ viện đều đảm bảo không để lại hậu quả sau điều trị, nhưng thực tế, công nghệ này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà khả năng làm tổn thương da là lớn nhất. Theo TS-BS thẩm mỹ Trần Thị Anh Tú - hội viên Hội laser ngoại khoa Mỹ thì các biến chứng xảy ra ở phương pháp này là do kỹ thuật viên không am hiểu chuyên môn và sử dụng không đúng kỹ thuật, dẫn đến bỏng da. Chưa kể, khi sử dụng laser, nhiều nơi không tuân thủ yêu cầu phải đeo kính chuẩn che mắt cho khách hàng, dẫn đến những nguy hiểm như biến chứng đục thủy tinh thể, teo đồng tử, hư mắt. Bên cạnh đó, công nghệ laser làm trẻ hóa da phải thực hiện nhiều lần mới có kết quả, sự trẻ hóa này cũng chỉ kéo dài 6-12 tháng sau đó. Nếu muốn trẻ, phải tiếp tục điều trị.

Ngoài ra, với các công nghệ làm trẻ hóa da mà không phẫu thuật như chích botox tiêm chất làm đầy, căng da bằng chỉ…, không ít người đã bị “mê hoặc” bởi những lời cam kết đẹp ngay tức thì, không gây đau đớn. Nhưng thực tế, các công nghệ này cũng có những hạn chế nhất định, ví dụ như chích botox hay chất làm đầy có tác dụng làm cứng cơ tạm thời, cho gương mặt phẳng mịn, nhưng dễ khiến diện mạo của bạn cứng nhắc, không biểu lộ được hết những cảm xúc tự nhiên như cười, khóc… Hay kỹ thuật căng da mặt bằng chỉ, có thể giữ được bốn-tám tháng nhưng giá mỗi lần thực hiện từ vài triệu đến vài chục triệu.

Hiện nay, nhiều người chọn công nghệ trẻ hóa Thermage (radio frequency) hay Ulthera sóng RF (siêu âm hội tụ) để kéo dài, trẻ hóa da. Công nghệ Thermage đưa nhiệt lượng tối đa 58o xuống dưới bề mặt da, giúp duỗi thẳng các sợi collagen đang có và kích thích tạo nên nhiều sợi collagen mới. Có thể thực hiện cho những vùng, phần theo ý muốn như mắt, gò má, cạnh hàm… Tuy nhiên, công nghệ này chỉ có tác dụng đối với những vùng da hơi lỏng lẻo, chứ không có tác dụng với vùng da bị chảy xệ. Tương tự, công nghệ Ulthera sóng RF t nhiệt lượng đưa vào cao hơn (từ 60-70o) giúp điều trị săn chắc vùng da chảy xệ nhưng người làm đẹp phải chịu đau rát trong quá trình thực hiện.

Được xem là phương pháp tối ưu cả về hiệu quả lẫn thời gian (trẻ hóa lâu hơn) là phương pháp cấy tế bào mỡ tự thân vào những vùng da đã lão hóa. Nhưng phương pháp này thực hiện khá phức tạp, đòi hỏi gây mê hoặc tê toàn diện với thời gian phục hồi kéo dài và rất tốn kém tiền bạc. Đã vậy, kết quả lại không thể đoán trước, hơn nữa, công nghệ này tiềm tàng nhiều rủi ro như nhiễm trùng, hoại tử da.