• Công nghệ
  • Quả táo chuẩn bị tung “ứng dụng sát thủ”?

Quả táo chuẩn bị tung “ứng dụng sát thủ”?

Phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động iOS của Apple có thể sẽ được tích hợp một ứng dụng được các nhà phân tích công nghệ đặt cho biệt danh là “ứng dụng sát thủ”.

Theo nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley, “ứng dụng sát thủ” này là một chiếc ví di động thực sự và sẽ là một phần của iOS 7 – hệ điều hành di động mà Apple sẽ mang ra giới thiệu tại Hội nghị phát triển toàn cầu (Worldwide Developers Conference) diễn ra vào tháng 6 tới.

Dự đoán của Huberty cũng đồng với ý kiến của Gene Munster - nhà phân tích về Apple - người cũng nghĩ một ví kỹ thuật số trong tương lai của Apple. Tuy nhiên, Munster cho rằng công nghệ này sẽ không có mặt trên các thiết bị iOS ít nhất trong vòng 1-2 năm nữa.

Năm ngoái, Apple đã thử đặt chân vào lĩnh vực này với việc ra mắt Passbook. Tuy nhiên, Passbook không phải là một chiếc ví kỹ thuật số thật sự. Bạn không thể sử dụng Passbook để trực tiếp trả tiền cho các mặt hàng thông qua điện thoại. Thay vào đó, Passbook giúp bạn lưu trữ những phiếu giảm giá kỹ thuật số để bạn có thể thanh toán bằng cách đồng bộ với thẻ hội viên tại các nhà bán lẻ như Starbucks.

Thêm một ví di động vào các thiết bị iOS là điều có thể, nhưng liệu việc này có đòi hỏi những thiết bị iOS phải hỗ trợ cho truyền thông trường gần (NFC)? Đến nay, dù đã có nhiều thiết bị Android, BlackBerry 10, Windows Phone 8 hỗ trợ NFC, nhưng Apple vẫn cương quyết nói không.

Munster tin rằng ví kỹ thuật số của Apple sẽ sử dụng một công nghệ khác hơn hoặc sẽ là một bổ sung mới cho công nghệ NFC. Dù gì thì hệ thống của nó vẫn sẽ phải làm việc được với các giải pháp thanh toán di động hiện có. Táo có thể sử dụng một tính năng sáng tạo mới thu hút sự chú ý vào iOS 7 và những chiếc iPhone, iPad thế hệ tiếp theo của mình.

Người tiêu dùng đã được hứa hẹn rằng ví kỹ thuật số sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào thẻ tiền mặt và tín dụng, cho phép họ mua các mặt hàng chỉ với một máy điện thoại thông minh của họ. Nhưng, các hệ thống thanh toán di động hiện nay vẫn dùng thẻ tín dụng để trả tiền cho việc trao đổi thực tế.

Bên cạnh mối quan tâm của người tiêu dùng về vấn đề an ninh, muốn biến thanh toán di động thành hiện thực, cần có sự hỗ trợ và hợp tác giữa các nhà cung cấp điện thoại thông minh, các công ty tài chính, các nhà bán lẻ,… Với nguồn lực, truyền thống và cả uy tín của mình, chuyện Apple lĩnh ấn tiên phong để thay đổi thói quen thanh toán của người dùng là điều hoàn toàn có thể