• Chia sẻ
  • Quy định sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp có thực sự có lợi?

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp có thực sự có lợi?

Việc ban hành quy định sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp đang là điều mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi là liệu việc ban hành quy định này có thực sự mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp hay không?

Với quy định ban hành sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay thì việc các dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử giá rẻ ra đời là điều không quá khó hiểu. Dịch vụ này đã được nhiều người lựa chọn để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình một cách hiệu quả nhất.

Quy định sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp có thực sự có lợi?

Một vấn đề cho thấy là khi Nhà nước ban hành quy định bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp theo lộ trình thì có nhiều vấn đề đặt ra là liệu việc áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử này có nhiều lợi ích thực sự như những gì mà cơ quan chức năng đánh giá.Hay đơn giản là nó sẽ là một giải pháp mang tính “lợi bất cập hại”

1. Thủ tục đăng ký sử dụng khó khăn

Nếu so với việc sử dụng hóa đơn giấy thì rõ ràng là việc các doanh nghiệp muốn đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử sẽ khó khăn hơn nhiều.Không chỉ là phải đăng ký chữ ký điện tử mà phải đáp ứng được các điều kiện về trình độ nhân lực, về điều kiện cơ sở vật chất, hồ sơ đăng ký...

2. Bị lệ thuộc  vào máy móc

Rõ ràng là việc áp dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp thì nó sẽ chịu sự chi  phối rất nhiều từ máy móc.Tất cả các dữ liệu được lưu trong máy tính.Nếu hệ thống có trục trặc thì nguy cơ bị mất hóa đơn hay bị lộ thông tin sẽ rất cao.Ngoài ra thì việc xuất hóa đơn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nghẽn mạng hay hệ thống trục trặc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong kinh doanh.

3. Tăng thêm chi phí

Nếu cho rằng, việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí thì điều này chưa hẳn đã đúng. Vì theo quy định thì cứ mỗi hóa đơn được xác thực thì doanh nghiệp sẽ phải đóng mức phí là 300 đồng. Con số này rất nhỏ và nó sẽ không là vấn đề gì đối với các doanh nghiệp ít xuất hóa đơn. Nhưng nếu như các lĩnh vực thường xuyên xuất hóa đơn, đặc biệt là ngân hàng thì con số này là điều đáng để quan tâm. Không chỉ mất chi phí xác thực hóa đơn mà doanh nghiệp còn phải mất chi phí in hóa đơn nữa. Như vậy thì việc sử dụng hóa đơn điện tử với nhiều ngành nghề là một gánh nặng kinh tế không hề nhỏ.

Như vậy thì việc sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp đang là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều nhau mà cơ quan chức năng cần có sự xem xét để có thể đưa ra những quy định thực sự hiệu quả và thiết thức đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.