• Doanh nghiệp
  • Quy định về thời gian trong kiểm định nồi hơi

Quy định về thời gian trong kiểm định nồi hơi

Có rất nhiều thứ mà chúng tôi tin rằng bạn sẽ muốn biết liên quan tới kiểm định ở nồi hơi, trong đó thời gian thực hiện cho khâu này là một trong những thông hết sức bổ ích và cần thiết ở thời điểm hiện tại.

Quy định về thời gian trong kiểm định nồi hơi

Muốn cho nồi hơi có thể hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ, không xảy ra hỏng hóc gây tai nạn đáng tiếc cho người sử dụng trong quá trình hoạt động thì việc kiểm định nồi hơi là vô cùng quan trọng.

Việc kiểm định nồi hơi đầy đủ theo đúng tiêu chuẩn hiện hành sẽ giúp nồi hơi hoạt động tốt. Trong quá trình vận hành ít sảy ra lỗi, công việc sẽ diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa các tai nạn đáng tiếc gây thiệt hại cả người và của cho doanh ghiệp.  Ngoài ra một vấn đề cần được quan tâm nữa là thời hạn kiểm định, đây là vấn đề vô cùng quan trọng, nó cũng phải  được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Nếu thời gian kiểm định không đúng, muộn hơn so với quy định thì việc kiểm định không còn phát huy hiệu quả, các thiết bị đã bị hư hỏng trước khi kiểm định gây tổn thất cho doanh nghiệp. Vì vậy mà thời gian kiểm định cũng cần được tuân thủ chặt chẽ. Thời gian kiểm định sẽ phụ thuộc vào từng thiết bị, mỗi thiết bị lại có chu kỳ kiểm định khác nhau.

Thứ nhất là thực hiện kiểm định 3 năm một lần kiểm tra bên trong, bên ngoài, 6 năm một lần kiểm tra đồng thời thử thủy lực đối với bình áp lực.

Thứ hai là thực hiện hiểm định 2 năm một lần khám xét bên trong, bên ngoài, 6 năm một lần kiểm định kèm theo thử thủy lực đối với nồi hơi.

Thứ ba là đối với hệ thống lạnh, chu kỳ kiểm định là 5 năm một lần . Ngoài kiểm tra toàn bộ hệ thống lạnh còn cần thử hệ thống để kiểm tra độ bền của hệ thống lạnh.

Như vây có thể thấy mỗi thiết bị trong nồi hơi lại có một thời hạn kiểm định khác nhau, điều này phụ thuộc vào độ bền của từng thiết bị trong quá trình vận hành để nhà sản xuất đưa ra chu kỳ kiểm định hợp lý nhất. Vì vậy mà các doanh nghiệp không được chủ quan kéo dài thời gian kiểm định gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị trong nồi hơi, dẫn đến những tai nạn nồi hơi đáng tiếc gây hậu quả nghiêm trọng.