Quy trình kiểm định an toàn theo quy định

Quy trình kiểm định an toàn không thể cứ được tiến hành tùy ý, công ty nào muốn làm sao thì làm. Mà trên thực tế, đã có những quy định chung được đưa ra và bắt buộc các đơn vị khi tiến hành cần tuân thủ.

 

Theo yêu cầu của Bộ lao động và Thương binh xã hội, thì kiểm định an toàn là hình thức kiểm định bắt buộc đến tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, công ty sử dụng các thiết bị kỹ thuật có yêu cầu. Chính vì thế để phục vụ nhu cầu và lợi ích kiểm định mà rất nhiều công ty kiểm định ra đời.

Và mỗi công ty kiểm định, sẽ đưa ra một quy trình kiểm định an toàn khác nhau. Đều này cần đòi hỏi người chọn lựa công ty kiểm định chọn lựa sao cho đúng chuẩn, kiểm định phải thật sự có hiệu quả. ĐỂ giúp mọi người hiểu cũng như là có sự lựa chọn chính xác thì vài viết này sẽ đưa ra quy trình kiểm định an toàn chuẩn nhất.

Đầu tiên thì các công ty kiểm định và người cần kiểm định sẽ xét theo những bước sau: chuẩn bị kiểm định, kiểm tra và thông tin hồ sơ lưu trữ, tiến hành kiểm tra bên ngoài thiết bị, kiểm tra bên trong thiết bị, xem xét lại khả năng chịu áp và kiểm tra hình thức vận hành có diễn ra tốt hay không.

Trong đó đối với những loại hình thiết bị có khí nén, lò hơi dễ cháy nổ thì thường sẽ kiểm tra luôn cả độ kín, hở của thiết bị, để nhằm xem xét và tránh tình trạng hoạt động sản xuất nguy hiểm.

Nếu gặp trường hợp thiết bị có tình trạng kém an toàn, thì công ty kiểm định sẽ tiến hành bàn bạc, xem xét và nhanh chóng sữa chữa kịp thời cũng như thay thế thiết bị nếu như không phù hợp.

Đối với trường hợp kiểm tra an toàn theo chu kỳ, thì thông thường các công ty kiểm định sẽ tiến hành đưa ra những đợt kiểm tra tiếp theo, đồng ý kí biên bản kiểm định an toàn cũng như là đã kiểm định.

Sau đó nếu như không có tình trạng hỏng hóc gì, thiết bị có thể hoạt động bình thường trở lại mà không cần phải lo lắng nó kém an toàn.

Việc kiểm tra kiểm định thiết bị sẽ giúp cho người lao động có quá trình làm việc an toàn, thiết bị làm việc có hiệu quả.