• Doanh nghiệp
  • Quy trình kiểm định trên thiết bị cầu trục

Quy trình kiểm định trên thiết bị cầu trục

Kiểm định cầu trục sẽ không được thực hiện một cách qua loa, thiếu chuyên nghiệp vì sẽ không thể đem lại kết quả tốt nhất. Lúc này, một quy trình cụ thể sẽ được xây dựng và áp dụng bởi một đơn vị chuyên nghiệp.

 

Là thiết bị máy móc nằm trong danh mục phải kiểm định chặt chẽ, cầu trục cần được kiểm định một cách nghiêm túc để đề phòng những sự cố mất an toàn có thể xảy ra cũng như hiệu quả vận chuyển trong hoạt động sản xuất.

Kiểm định cầu trục là yêu cầu bắt buộc đối nhiều nhiều đơn vị sản xuất có sử dụng để vận chuyển hàng hóa, thiết bị tải trọng cao để đảm bảo sự an toàn, hạn chế nguy cơ đổ vỡ gây thiệt hại về mặt cơ sở vật chất đặc biệt là những tai nạn lao động đe dọa tính mạng và sức khỏe người lao động. Nằm trong danh mục các thiết bị kiểm định nghiệm ngặt, cần trục phải được đảm bảo kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý những lỗi kĩ thuật, những hư hỏng, rủi ro xảy ra trong quá trìn vận hành nâng chuyển hàng hóa thiết bị, đảm bảo tình trạng tốt nhất, khả năng hoạt động bình thường nhất để nâng chuyển hàng hóa hiệu quả và an toàn cho con người.

Quy trình kiểm định cầu trục đi từ tổng thể đến cụ thể, gồm các công đoạn và phải được thực hiện một cách theo đúng trình tự và đảm đảm về mặt chuyên môn. Đầu tiên là kiểm tra hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ của, chủng loại cầu trục. Tiếp theo là về tống quan thiết kế, kiểu dáng, quan sát những dấu hiệu bên ngoài xem có bị tổn hại hay không để có biện pháp xử lý ngay. Thứ ba là kiểm tra về kĩ thuật, tiến hành các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ máy móc để phát hiện những tổn hại về kĩ thuật của cầu trục, những sự hao mòn trong thiết kế và các thông số kĩ thuật bên trong. Tiếp đến tiến hành cho vận hành thử cầu trục, ở bước này dễ dàng phát hiện ra những dấu hiệu tổn hại như tiếng động lạ, tốc độ, sự nhịp nhàng khi nâng hạ v.v. Bất kì dấu hiệu nào cũng có thể là manh mối của những sự bất ổn trong cấu trúc của cầu trục. Sau cùng là báo cáo kết quả đề ra những biện pháp xử lý kịp thời và đúng đắn.

Công tác kiểm định cầu trục cần thực hiện nghiêm túc trong thời gian hoạt động của nó, kiểm tra thường xuyên, định kì và đột xuất khi có bất kì dấu hiệu tiêu cực nào xảy ra để đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho con người.