• Chia sẻ
  • Sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải gì để công ty hoạt động

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải gì để công ty hoạt động

Đăng ký giấy phép kinh doanh xong, lấy mẫu con dấu gửi cho cơ quan công an xong thì doanh nghiệp chỉ mới thành lập được một nửa. Trên thực tế, để doanh nghiệp có thể chính thức đi vào hoạt động thì còn phải có một vài bước về thủ tục hồ sơ.

Các bước sau khi thành lập doanh nghiệp phải làm gì thì chủ yếu chỉ là những thủ tục với bên chi cục thuế, các khai báo thuế bước đầu của doanh nghiệp, nhưng đây cũng là bước khá rắc rối. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, họ sẽ làm giúp bạn từ bước đầu tiên đến cuối cùng, giúp bạn đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động một cách nhanh chóng.

thành lập doanh nghiệp

Bước 1: khai và nộp thuế môn bài

Thời hạn nộp thuế môn bài gồm 2 trường hợp sau:

+ Nếu doanh nghiệp mới thành lập kinh doanh và đã có phát sinh các hoạt động kinh doanh hay sản xuất thì hạn nộp thuế được ấn định là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên sau khi doanh nghiệp thành lập

+ Với trường hợp ngược lại, tức là doanh nghiệp không có phát sinh bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào thì hạn chót để doanh nghiệp đóng thuế môn bài là sau 30 ngày kể từ ngày nhận giấy đăng ký kinh doanh và đăng ký doanh nghiệp thành công.

Mức thuế cần phải nộp:

Hiện tại theo luật Việt Nam thì thuế được nộp chia theo 4 mức doanh thu của doanh nghiệp. nếu doanh nghiệp được thành lập trước ngày 30/06 thì thuế môn bài phải được nộp 1 năm, nhưng nếu doanh nghiệp thành lập sau ngày 30/06 thì chỉ cần nộp thuế cho nửa năm.

+ Với vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì thuế phải đóng là 3 triệu/năm

+ Với vốn điều lệ từ 5 tỷ đến 10 tỷ thì mức thuế phải đóng là 2 triệu/năm

+Với mức vốn điều lệ từ 2 tỷ đến 5 tỷ thì đóng 1 triệu rưỡi một năm

+ Mức vốn điều lệ dưới 2 tỷ thì đóng 1 triệu cho 1 năm.

Bước 2: Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Có 2 dạng thuế GTGT để doanh nghiệp lựa chọn, một là tính thuế theo cách khấu trừ, hoặc là cách áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì doanh nghiệp được khai thuế theo quý, còn với doanh nghiệp đã thành lập đủ 12 tháng thì doanh nghiệp có thể khai thuế theo năm.

Doanh nghiệp mới thành  lập tuy chưa phát sinh hoạt động kinh doanh nào nhưng vẫn phải nộp tờ khai thuế cho chi cục thuế

Bước 3: Thuế thu nhập doanh nghiệp

Tờ khai thuế được hạch toán và nộp vào cuối năm

Bước 4: Thuế thu nhập cá nhân

Bước 5: Hóa đơn đỏ

Hóa đơn được mua tại chi cục thuế và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thường xuyên

Bước 6: Lâp tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp mới thành lập

Bước 7: Mua bảo hiểm xã hội và bảo hiểm lao động cho nhân viên

Bước 8: Thông báo phương pháp tính khấu hao tài sản của công ty

Trên đây là các bước trả lời cho câu hỏi sau khi thành lập doanh nghiệp phải làm gì sau khi thành lập xong để có thể hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.