• Chia sẻ
  • Sự cần thiết của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Sự cần thiết của kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Ngày nay, những ngành công nghiệp của nước ta ngày càng phát triển. Đối với ngành công nghiệp nào đi nữa, dù là công nghiệp nặng hay công nghiệp nhẹ, thì cũng sử dụng nhiều loại thiết bị. Và việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp rất cần thiết.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp để đảm bảo an toàn cho người lao động

Các thiết bị được sử dụng trong công nghiệp nói chung thường có mức độ nguy hiểm cao đối với người lao động. Đối với những thiết bị là máy móc hoạt động trong môi trường áp lực cao hay áp suất có sự chênh lệch với bên ngoài cao. Những loại thiết bị như vậy thường có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao trong quá trình trình hoạt động. Mà những sự cố do cháy nổ luôn có hiệu ứng lan truyền là gây thiệt hại rất lớn về người và của. Vì vậy mà chúng ta cần phải thực hiện kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, cụ thể là những loại thiết bị như trên, để đảm bảo an toàn cho người lao động.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Ngoài những thiết bị dễ gây cháy nổ nguy hiểm như trên, còn có các loại thiết bị có tác dụng nâng đỡ hay vận chuyển trong quá trình sản xuất, xây dựng cũng tiềm ẩn sự nguy hiểm không kém. Những loại thiết bị này thường có thể tích và khối lượng rất lớn, Vì vậy để điều khiển được nhưng loại thiết bị này, con người phải vận dụng nhiều nguyên lý vật lý, sử dụng những mắc xích để làm cho những thiết bị “vĩ đại” như vậy hoạt động. Điều đó có nghĩa nếu một trong những mắt xích đó xảy ra vấn đề thì cả hệ thống thiết bị cũng xảy ra vấn đề, gây nguy hiểm trực tiếp đến người lao động. Vì vậy việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, cụ thể là đối với những loại thiết bị như thế này là một việc làm thực sự cần thiết, để đảm bảo sự an toàn cho những người lao động khi sử dụng cũng như làm những công việc liên quan đến những loại máy móc đó.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp để giảm thiệt hại về tài sản

Ngoài việc đặt an toàn cho người lao động lên trên hết, việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp còn nhằm mục đích để giảm thiểu sự thiệt hại về tài sản cho các cơ sở hay đơn vị sản xuất. Cụ thể, nếu trong quá trình hoạt động, những thiết bị trong công nghiệp nói chung xảy ra vấn đề, thì sẽ kéo theo sự cố của các thiết bị khác cũng nằm trong hệ thống hoạt động chung của nói. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho chính thiết bị có vấn đề đó, mà còn gây ảnh hưởng đến những thiết bị khác, khiến cho quá trình sản xuất, xấy dựng bị gián đoạn. Khi đó, thiệt hại về tài sản sẽ rất lớn và mức chi phí bỏ ra sửa chữa cũng sẽ không ít. Vì vậy, việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp sẽ giúp cho những đơn vị chủ quản tránh khỏi những tổn thất ngoài ý muốn và kiểm soát được hoạt động của toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị sử dụng trong công nghiệp đó.