• Chia sẻ
  • Sử dụng container lạnh trong vận chuyển hàng hóa sao cho đúng?

Sử dụng container lạnh trong vận chuyển hàng hóa sao cho đúng?

Việc đưa vào sử dụng các thùng container lạnh để chứa và vận chuyển hàng hóa đã không còn mới mẻ. Vấn đề là dùng chúng làm sao cho đúng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng container trong vận chuyển hàng hóa sao cho đúng?

Mỗi ngày có đến hàng trăm chuyến hàng được vận tải đường biển, đường bộ lẫn đường sắt, điều này đã cho thấy xu hướng thay đổi trong hoạt động giao nhận của nhiều cá nhân và doanh nghiệp là chủ hàng. Với việc sử dụng những thùng cont lạnh để tiện cho việc bảo quản hàng hóa luôn trong tình trạng tốt, nó không đơn giản như chúng ta nghĩ, mà cần phải lưu ý tới một vài vấn đề khác xung quanh đó.

Các kí hiệu bên ngoài cont

Để chỉ rõ đặc điểm của mỗi cont, người ta dùng các ký tự(A,B,C..) và chữ số(1,2,3..) để biểu thị Chủ sở hữu, loại thiết bị, số đăng ký, số tra cứu, mã quốc gia, kích thước và chủng loại cont. Dãy chữ và số nêu trên được ghi rõ trên cửa của mỗi cont.

Lưu ý khi sử dụng cont lạnh

Kiểm tra tra tấm chắn gió (hay còn gọi là tấm hướng gió – air baffle plate) trong container lạnh trước khi đóng hàng. Khi nhận container rỗng phải kiểm tra đầy đủ các thiết bị đặc biệt là tấm chắn gió. Tránh trường hợp, trong biên bản bàn giao container lạnh rỗng thì có đầy đủ tấm chắn gió (air baffle plate) nhưng khi lô hàng được vận chuyển đến cảng dỡ hàng và sau khi người nhận hàng ở nơi đến trả container rỗng thì không còn tấm chắn gió như lúc đã giao ban đầu.

Theo điều tra, đa phần các trường hợp trên đều bị mất tấm chắn gió trong quá trình vận chuyển container rỗng từ cảng đến kho của người gửi hàng. Vì tấm chằn gió là một trong những thiết bị quan trọng cấu thành nên container lạnh, nếu mất tấm chắn gió, container sẽ không hoạt động tốt và co nguy cơ làm hỏng hàng rất cao. Để đảm bảo container lạnh hoạt động tốt cũng như hàng hóa được đảm bảo trong quá trình vận chuyển từ lúc nhận hàng đến lúc giao hàng, cần kiểm tra tấm chắn gió bên trong container rỗng trước khi mang container về kho riêng đóng hàng nhằm bảo vệ an toàn cho lô hàng của Quý khách.

Hướng dẫn sử dụng cont lạnh

Qui định cần biết:

- Container lạnh được thiết kế chỉ để giử nhiệt độ hàng hóa. Do vậy, hàng hóa cần phải được làm lạnh đến nhiệt độcài đặt trước khi đóng vào container nhằm đảm bảo container lạnh hoạt động tốt.

- Đóng gói bao bì hàng hóa thích hợp, tránh mảnh vụn vỡ làm cản trở đường không khí lạnh lưu thông.

- Không xếp hàng hóa vượt quá vạch đỏ (red line) trong container.

- Xếp hàng đảm bảo luồng khí lạnh lưu thông.

- Bảng điện điều khiển container lạnh phải luôn được đóng kín và tránh nước

- Không tháo dỡ hoặc làm hư hỏng thiết bị lạnh.

- Không tự động điều chỉnh máy lạnh

- Không cho máy lạnh chạy trong khi đang đóng hàng

- Đóng hàng xong phải chạy máy lạnh ngay và đem container về bãi càng sớm càng tốt