• Chia sẻ
  • Sự nguy hiểm của bẫy chuột bằng điện

Sự nguy hiểm của bẫy chuột bằng điện

Với sự phá hại một cách nghiêm trọng của chuột, rất nhiều người nông dân đã bất lực và phải sử dụng đến các loại bẫy chuột bằng điện, bất chấp sự nguy hiểm có thể xảy ra cho bản thân mình khi sử dụng. Có thể thấy rằng chuột luôn để lại cho con người những sự phiền toái đến đỉnh điểm.

Sự nguy hiểm của bẫy chuột bằng điện

 

Không hề quá khi nói rằng diệt chuột chính là một công cuộc mà con người buộc phải đối phó từ ngàn xưa cho đến nay, nhất là tại một đất nước lấy nông nghiệp làm nền như nước ta. Nếu không diệt chuột, nông nghiệp sẽ thất thoát rất nhiều và ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân, cũng như không đủ sản lượng để cung cấp cho thị trường. Chính vì thế chuột luôn là một đối tượng cần phải “đuổi cùng giết tận”. Bằng nhiều cách thức khác nhau, chuột vẫn không hề suy giảm về số lượng, và con người buộc phải dùng đến những biện pháp cùng cực đầy nguy hiểm như bẫy chuột điện.

Bẫy chuột bằng điện là cách thức diệt chuột có số lượng cao và rất dễ dàng đặt bẫy, bẫy chuột bằng điện thường được đặt ở những nơi có độ ẩm hoặc vùng nước. Chính vì đặc điểm này nên nó càng nguy hiểm, điện gặp nước thì người đặt bẫy là người nguy hiểm trước chứ không phải chuột.

Mặc dù bẫy chuột bằng điện mang nhiều hậu quả khó lường đến tính mạng người dân thế nhưng nhiều người vẫn thường dùng cách này để tiêu diệt lũ chuột. Quá bức xúc do bị phá hoại cây rau trồng, nhiều vụ mùa đến thu hoạch bị chuột phá cắn người dung tự mình giăng ra các bẫy điện nhằm tiêu diệt chuột trên một diện rộng.

Đây là cách dựa vào kích ứng của dòng điện với nước, chỉ cần những đoạn chì dài hoặc các loại dây điện không có lớp bao bọc ở bên ngoài. Dây chì được giăng xung quanh đồng ruộng và nối vào nguồn điện nhà. Chỉ cần gặp nước dòng điện sẽ được lan tỏa rất nhanh và mạnh. Khi chuột sống trong môi trường có chứa dòng điện ngay lặp tức chuột sẽ bị rối loại tim mạch và chết ngay sau đó.

Bẫy chuột bằng điên thường được dùng ở các đồng ruộng hoặc khu lương thực chứa thóc gạo.

Tuy nhiên theo khuyến cáo cho rằng, phương pháp này không hề an toàn. Nó có thể gây tử vong khi con người vô tình đứng ở khu vực xung quanh nó. Và hiện nay nó cũng bị cấm sử dụng ở trong đất nước Việt Nam.

Mặc dù có hiệu quả, song chúng ta cũng không nên sử dụng phương pháp này vì thực tế nó quá nguy hiểm cho con người. Rất khó để kiểm soát được dòng điện, nó có thể dễ dàng giết chuột, giết luôn chúng ta là người đặt bẫy và cả những người vô tội xung quanh đó.

Hiện nay thị trường đã có nhiều cải tiến vượt trội hơn, do đó để có thể vừa giải quyết vấn đề về chuột phá hoại hiệu quả vừa có tính đảm bảo về an toàn thì bạn nên sử dụng các loại thuốc diệt chuột sinh học mới nhất trên thị trường như Biorat hay Storm, đây là những thương hiệu hiệu quả cao và còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người khi sử dụng.