• Khám phá
  • Thất kinh với bò Úc bẩn, nho Trung Quốc nhái

Thất kinh với bò Úc bẩn, nho Trung Quốc nhái

INFONEWS - 10 tấn thịt bò Úc bẩn nhập vào Việt Nam, nho Trung Quốc dán mác Ninh Thuận, taxi tăng giá cước, gas giảm giá mạnh, đấu giá vàng miếng… là những diễn biến nóng trên thị trường khiến người dân không thể bỏ qua.

“Mở cửa” cho thịt bò bẩn nhập khẩu 

Dù đã qua kiểm tra, phát hiện không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y nhưng đã có tới 10 tấn thịt bò Úc vẫn được cơ quan thú y cấp phép. Lượng hàng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ quan Thú y Vùng II đã ra thông báo yêu cầu Công ty TNHH Thực phẩm cao cấp Hà Nội làm các thủ tục để lấy mẫu tái kiểm tra lần 2. Kết quả mẫu xét nghiệm lần 2 vẫn không đạt. Sau đó, Cơ quan Thú y Vùng II yêu cầu doanh nghiệp phải tái xuất lô hàng theo đúng quy định.

Nhưng không biết do “tư vấn” từ đâu, trong quy định không có việc lấy mẫu lần 3 để kiểm tra thì DN này lại có văn bản, gửi Cơ quan Thú y Vùng II và Cục Thú y “xin” bóc tách thành 8 loại sản phẩm để lấy mẫu kiểm tra lần 3? Kết quả kiểm tra lần 3 đã cho ra kết quả… bất ngờ.

nho Trung Quốc, mác Việt, thịt bẩn, nhập lậu, giá gas, giá taxi
(Ảnh Minh họa)

 2 lần kiểm tra trước, toàn bộ số thịt bò cơ quan chức năng kết luận bị nhiễm “bẩn”, không đạt tiêu chuẩn làm thực phẩm cho người, thì lần kiểm tra thứ 3 chỉ còn lại hai sản phẩm (nõn bò và bắp bò có tổng trọng lượng 5.566kg) không đạt làm thực phẩm cho người. 

Mặc dù qua kiểm tra lần 3 vẫn còn hơn 5,5 tấn thịt bì “bẩn” đáng ra phải tái xuất về nước xuất khẩu hoặc tiêu hủy, nhưng Cơ quan Thú y Vùng II một lần nữa lại “linh động” cho phép DN chuyển sang làm thức ăn chăn nuôi...

Nho Trung Quốc mác Ninh Thuận

Trên thị trường, lâu nay người tiêu dùng vẫn hay nhầm lẫn giữa hai loại nho xanh có xuất xứ từ Trung Quốc và Ninh Thuận (Việt Nam). 

Mặc dù nho xanh Trung Quốc có sức hấp dẫn hơn, với vị ngọt, không có hạt, hình thức lại bắt mắt, còn nho Việt Nam nói chung và nho được trồng tại Ninh Thuận nói riêng lại có vị hơi chua, có hạt và hình thức không bóng bẩy bằng nho Trung Quốc. Nhưng, người tiêu dùng vẫn ưu tiên chọn nho nội do còn nhiều lo ngại về chất lượng khi mua nho Trung Quốc. Chính điều này đã khiến nhiều người bán phải gắn thêm cho nho Trung Quốc cái mác “nho Ninh Thuận” tiêu thu hàng dễ dàng hơn.

nho Trung Quốc, mác Việt, thịt bẩn, nhập lậu, giá gas, giá taxi
 

 Ông Nguyễn Văn Mọi, Phó chủ tịch hiệp hội nho Ninh Thuận cho biết, nếu cơ sở nào tại thị trường Hà Nội bán nho Ninh Thuận quanh năm thì chắc chắn đã có sự trộn lẫn nho Trung Quốc và nho Ninh Thuận. Ngoài ra, ông còn cho biết, ông đã biết việc nho xanh Trung Quốc gắn mác nho Ninh Thuận bán trên thị trường. Tuy nhiên, bản thân ông và Hiệp hội vẫn lung túng chưa biết giải quyết như thế nào.

Thương lái Trung Quốc mua rễ tiêu Việt

Thời gian gần đây người trồng hồ tiêu ở huyện Chư Sê (Gia Lai) xôn xao việc thương lái Trung Quốc thông qua tiểu thương trên địa bàn lùng mua gốc, rễ hồ tiêu với giá cao. 

Cho đến lúc này người dân thôn 4, xã Ia Blang cũng không hiểu thương lái mua gốc, rễ tiêu về để làm gì. Một người dân thôn 4 lo lắng nói: Thông tin này nếu phát tán rộng rãi sẽ không tốt. Một số người dân nhận thức kém nếu thấy lợi trước mắt sẽ chặt bỏ vườn tiêu để bán gốc và rễ, thậm chí còn trộm cắp để bán...

Hiện Công an huyện Chư Sê đã vào cuộc. Nếu có người lạ đến thu mua gốc, rễ tiêu phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có hướng xử lý.

Tiếp thị gas xông vào nhà lừa người tiêu dùng

Tình trạng tiếp thị gas kiểu "ép" người tiêu dùng đang diễn ra khá phổ biến ở khắp các ngõ ngách trên địa bàn TP Hà Nội. Cạnh tranh thị trường, tranh giành khách, nhiều cửa hàng cung cấp gas đang sử dụng một đội ngũ tiếp thị “chai mặt”, sẵn sàng xông vào nhà người dân để dán số điện thoại lên bình gas, khóa bình, phá khóa… 

nho Trung Quốc, mác Việt, thịt bẩn, nhập lậu, giá gas, giá taxi
 

Những người tiếp thị gas trơ trẽn này thường lợi dụng những lúc hộ gia đình vắng người hoặc không để ý tiến hành vặn van gas bó cứng lại khiến gas trong bình không ra được nên bếp bật nhiều lần cũng không cháy, đôi khi lợi dụng sở hở bẻ luôn van gas khiến van hỏng và sẽ nhận sửa chữa hoặc thay ngay van mới.

Taxi tăng giá cước

Ngay sau khi giá xăng tăng lên mức 24.580 đồng/lít, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội taxi Hà Nội đã có đề xuất về việc tăng giá cước. Trong hơn một năm qua, mặc dù giá xăng có nhiều biến động nhưng nhiều doanh nghiệp taxi vẫn không tăng giá. 

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay các hãng taxi trong hiệp hội sẽ buộc phải tăng giá dịch vụ. Dự kiến, mức tăng sẽ từ 600 - 1.000 đồng/km so với mức giá đang áp dụng hiện tại, tùy theo từng dòng xe.

Giá gas giảm mạnh nhất từ đầu năm

Giá gas bán lẻ trên thị trường trong tháng 4/2013 sẽ giảm 24.000 đồng/bình 12kg bắt đầu từ 1/4. Với mức giảm tương ứng là 2.000 đồng/kg so với đầu tháng 3/2013, giá gas của Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Tp.HCM (Saigon Petro) tới tay người tiêu dùng khu vực Tp.HCM là 381.000 đồng/bình 12kg, từ mức 405.000 đồng/bình 12kg trước đó. 

Như vậy, từ đầu năm 2013 đến nay, giá gas liên tục giảm với tổng mức giảm trong 4 lần là 35.000 đồng/bình/12kg.

Hai tấn vàng ra thị trường

Tiếp nối phiên đầu ngày 28/3/2013, phiên đấu thầu vàng miếng SJC thứ hai và thứ ba được NHNN triển khai diễn ra lần lượt vào sáng 4/4/2013, 5/4/2013.

Nếu như ở phiên đầu còn nặng về thăm dò nhau, thì ở phiên thứ hai, giữa NHNN và các doanh nghiệp tham gia đấu thầu đã tìm thấy tiếng nói chung. Cụ thể: đã bán đựoc 25.700/26.000 lượng với giá từ mức giá sàn 43,23 đến 43,37 triệu đồng/lượng và có tới 20/22 doanh nghiệp trúng thầu.

nho Trung Quốc, mác Việt, thịt bẩn, nhập lậu, giá gas, giá taxi
 

 Phiên đấu thầu thứ ba diễn ra nhanh gọn. Trong tổng số 19 doanh nghiệp và ngân hàng dự thầu, 16 đơn vị đã mua được, với tổng cộng 257 lô, tương đương 25.700 lượng vàng. Đơn vị trúng cao nhất mua được 5.000 lượng, thấp nhất là 500 lượng. Giá trúng thầu dao động trong khoảng 43,2-43,22 triệu đồng mỗi lượng.

Như vậy, qua hai phiên đấu giá, đã có khoảng 2 tấn vàng được cung thêm ra thị trường, góp phần bình ổn và ép giá vàng giảm.