Thoát khỏi nỗi lo mụn mùa thi

INFONEWS - Tháng 4 báo hiệu một mùa thi đang đến. Áp lực mùa thi với bài vở chồng chất, tâm lý bất ổn kèm chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thất thường khiến làn da sĩ tử trở thành "bãi chiến trường" của mụn.

Mụn - “fan cuồng” của mùa thi

Ra sức củng cố kiến thức, rèn luyện tinh thần, bồi dưỡng thể lực để chuẩn bị vượt vũ môn, thỏa mơ ước “hóa rồng”, các sĩ tử dồn tất cả sức lực vào việc ôn tập bài vở bất kể ngày đêm, không màng ngủ nghỉ, quên cả ăn uống. Chính những điều này đã tạo cơ hội thuận lợi cho mụn "hoành hành".

Một số bạn khi đối phó với “vị khách không mời” thường không khoan nhượng, ra tay nặn, bóp mụn hoặc sử dụng những biện pháp không an toàn như mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, kem trộn, thuốc nội tiết tố..., phớt lờ những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Bên cạnh đó, còn có những teen cho rằng “có mụn là chuyện bình thường thôi, vài ngày sẽ hết”.

Cùng soi những nguy hiểm tiềm tàng trong cách xử lý mụn:

-  Nặn, bóp mụn bằng tay hoặc dụng cụ không hợp vệ sinh: làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn vì bị nhiễm trùng, ngoài ra, còn có khả năng làm mụn lây lan sang những vùng da lành khác.

-  Mỹ phẩm, kem trộn, thuốc nội tiết tố: hại nhiều hơn lợi. Dùng mỹ phẩm khi bị mụn sẽ làm cổ nang lông tắc nghẽn hơn, tình trạng viêm nặng hơn, chưa kể đến một số mỹ phẩm có thể gây kích ứng da làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Kem trộn có nguồn gốc, thành phần không rõ ràng có khả năng gây dị ứng nặng, teo cơ mặt. Thuốc nội tiết tố khi tự ý sử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên chức làm vợ, làm mẹ sau này.

-  Chủ nghĩa “Ma-ke-no”: tạo điều kiện cho mụn phát triển sang giai đoạn nặng hơn và để lại những hậu quả khốc liệt (vết thâm, sẹo mụn) vĩnh viễn.

Bí kíp thoát khỏi “fan cuồng” mụn trong mùa thi

Có thể nói, teen hay bị mụn vào mùa thi là do tinh thần căng thẳng gây rối loạn nội tiết mà ra. Chính vì thế, cần biết sắp xếp việc ôn thi hợp lý hơn, không nên thức khuya ôn bài, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa mặt bằng nước sạch 2-3 lần mỗi ngày, không dùng mỹ phẩm khi có mụn, không tự ý nặn mụn và sử dụng các thuốc bôi không rõ nguốn gốc.

Teen cũng cần phải ăn uống thật hợp lý như giảm các đồ ăn ngọt và nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước… Ngoài ra, cần bổ sung đủ những dưỡng chất thiên nhiên cần thiết cho da như kẽm, crôm, vitamin E, C, tiền chất vitamin A (là ß-carotene có nhiều trong rau quả có màu đậm và chiết xuất từ tảo biển có tên D. Salina)… Trong đó, kẽm là yếu tố quan trọng nhất vì có khả năng kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, giúp mau lành vết thương, giảm nguy cơ để lại sẹo trên da.